(Thethaovanhoa.vn) - Nếu thi đấu tốt và có được ít nhất một trận thắng tại giải quần vợt Vietnam Open 2015, giải đấu nằm trong hệ thống ATP Challenger Tour sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại TPHCM, tài năng trẻ số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ có nhiều cơ hội lọt vào tốp 800 ATP.

Một trận thắng ở Challenger Tour bằng 2 năm “cày”  Men’s Futures

Theo cách tính điểm của ATP tại Vietnam Open 2015 được ông Hoàng Long Lê Đức – Tổng Giám đốc Công ty STREAM Việt Nam, Giám đốc giải công bố trong buổi họp báo giới thiệu giải vào sáng 22/9 tại TPHCM, ngoài 90 điểm thưởng cho nhà vô địch, giải sẽ có lần lượt 8  và 17 điểm thưởng cho mỗi trận thắng đơn và đôi ở vòng đấu chính, nếu lọt vào sâu thì số điểm sẽ tăng lên.

Theo cách tính này, nếu Hoàng Nam (được đặc cách tại nội dung đơn nam và đôi nam ở vòng đấu chính) có thể giành được chiến thắng trong trận đấu đầu tiên tại vòng đấu chính, tay vợt của B. Bình Dương sẽ được cộng 8 điểm ATP, gần bằng với số điểm hiện tại của anh (10 điểm) có được trong gần 2 năm thi đấu tại các giải thuộc hệ thống Men’s Futures.


Lý Hoàng Nam có thể sớm lọt vào top 800 ATP

Điều quan trọng hơn, với số điểm 18, Hoàng Nam nhiều khả năng sẽ lọt vào tốp 800 ATP, mục tiêu mà tay vợt này từng đặt ra trong năm tới. Trên bảng xếp hạng các tay vợt nam của ATP hiện tại (cập nhật ngày 21/9) , Hoàng Nam đang xếp hạng 1035 ATP với 10 điểm, để thực hiện được “mục tiêu tấn công tốp 800 ATP”, tay vợt này cần ít nhất 8 điểm nữa, vì trong tốp 800 ATP hiện tại, có đến gần 20 tay vợt cùng có được 18 điểm.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp Hoàng Nam đứng trước cơ hội có được số lượng điểm ATP thưởng lớn như vậy. Tay vợt gốc Tây Ninh đã không tham dự giải VĐQG để dưỡng sức cho Vietnam Open 2015, Nam đang rất quyết tâm thể hiện ở giải đấu mà anh được khán giả nhà kỳ vọng số. Tuy nhiên, để có được thành công, điều này còn phục thuộc về phong độ cũng như đối thủ của anh trong trận đấu sắp tới (bốc thăm vào ngày 9/10).

Cũng tại giải, chủ nhà còn một đại diện khác được đặc cách vào vòng đấu chính là tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên.  Giống như Hoàng Nam, tay vợt TPHCM cũng không tham dự giải VĐQG mà ở lại Mỹ thi đấu tại các giải Men’s Futures để chuẩn bị cho Vietnam Open 2015. Hiện tại, Hoàng Thiên vẫn chưa được xếp hạng ATP nhưng nếu có được một trận thắng tại giải đấu sắp tới, anh sẽ có cơ hội lọt vào tốp 1100 ATP.


Ông Nguyễn Quốc Kỳ Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Việt Nam đánh giá giải là cơ hội cọ xát và tích lũy điểm thưởng cho Lý Hoàng Nam hay Hoàng Thiên


Điểm thưởng cao nhưng lấy không dễ

Dù có điểm thưởng cao hơn hẵn các giải đấu Men’s Futures nhưng để Hoàng Nam hay Hoàng Thiên có được một trận thắng tại ATP Challenger Tour là điều không dễ. Vietnam Open 2015 sắp tới sẽ có sự tham dự các các tay vợt mạnh nằm trong tốp 300 thế giới, điển hình như: Marcel Granoller (hạng 81 ATP), từng 2 lần vô địch Davis Cup cùng Tây Ban Nha, vô địch đôi nam giải ATP World Tour Finals, vào chung kết đôi giải Grand Slam Roland Garros và US Open…, tay vợt hạng 98 thế giới James Duckworth (Australia) từng 2 lần đoạt chức vô địch Challenger Tour, tay vợt Mỹ gốc Việt hạng 228 thế giới Daniel Nguyen, HCV ASIAD Somdev Devvarman (hạng 166, Ấn Độ), cựu số một trẻ thế giới Luke Saville (hạng 205, Australia) hay tài năng trẻ của Hàn Quốc Lee Duck Hee (hạng 248).

Đây là những tay vợt nhiều khả năng sẽ được xếp hạt giống hàng đầu của giải và nếu Nam hay Thiên không may bốc thăm gặp những tay vợt trên thì khi đó, cửa thắng cho 2 đại diện Việt Nam là rất thấp.

Ở thời điểm hiện tại, dù giới chuyên môn đánh giá không cao cho cơ hội tiến sâu của các tay vợt Việt Nam nhưng với việc được thi đấu với các tay vợt mạnh cũng sẽ là những bài học bổ ích cho Nam lẫn Thiên.

Ngoài nội dung đánh đơn, Hoàng Nam cũng được chú ý đặc biệt ở nội đánh đôi khi anh sẽ dịp tái hợp cùng Sumit Nagal, tay vợt cùng với Nam đăng quang ở Wimbledon trẻ 2015 vừa qua.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF), vừa qua VTF đã thương lượng với Liên đoàn quần vợt Ấn Độ cho Sumit Nagal được đặc cách tham dự Vietnam Open 2015, ngược lại Hoàng Nam sẽ nhận suất đặc cách ở giải Challenger Pune (Ấn Độ), diễn ra ngay sau Vietnam Open 2015.

Vietnam Open 2015 diễn ra từ ngày 10 đến 18/10 tại CLB Lan Anh (TP.HCM), thu hút hơn 160 tay vợt trên thế giới đến đăng ký tham dự, với 90 điểm thưởng của ATP và 50.000 USD tiền thưởng.

Ngoài các tay vợt mạnh, giải còn có 6 suất đặc cách vòng loại và 4 suất đặc vòng đấu chính. Ngày 9/10, các tay vợt sẽ bốc thăm chia nhánh đấu. Ngày 10/10, các trận đấu vòng loại sẽ diễn ra, một ngày sau đó sẽ diễn ra vòng đấu chính.

Trong quá trình diễn ra giải, BTC sẽ tiến hành kiểm tra doping đối với các tay vợt tham dự Để đáp ứng chất lượng của giải đấu, BTC sử dụng mặt sân cùng loại với giải Grand Slam Australia Open và Indian Wells. Bóng dùng cho giải là Babolat, được Liên đoàn quần vợt Anh công nhận.


Bình Minh