(Thethaovanhoa.vn) - U16 Việt Nam đã giành chiến thắng "hủy diệt" 18-0 trước U16 Guam trong khuôn khổ lượt trận thứ hai bảng J vòng loại U16 châu Á diễn ra vào chiều qua (18/9). Tấm vé đến Ấn Độ tham dự VCK vào năm sau đang gần với thầy trò HLV Đinh Thế Nam hơn bao giờ hết.  

U16 Việt Nam nhập cuộc với mục tiêu rất rõ ràng là giành chiến thắng càng đậm càng tốt để tạo lợi thế trước trận đấu quyết định với U16 Australia diễn ra sau đây 2 ngày. Vòng trước, U16 Australia đã ghi đến 14 bàn thắng vào lưới U16 Guam, nhưng hàng công U16 Việt Nam còn làm tốt hơn thế khi bắn thủng mảnh lưới Guam đến 18 lần.

Các bàn thắng của U16 Việt Nam được ghi do công của Bùi Anh Đức (4 bàn), Nguyễn Duy Khiêm (3 bàn), Mạch Ngọc Hà (3 bàn), Vũ Đình Hai (2 bàn), Trần Văn Đạt (2 bàn), Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Trọng Long, Uông Ngọc Tiến và Nguyễn Khắc Khiêm.

Ở trận đấu trước đó, U16 Australia thắng U16 Myanmar 3-1. Sau vòng 2, U16 Việt Nam và U16 Australia có cùng 6 điểm chia nhau 2 vị trí dẫn đầu bảng J. U16 Việt Nam xếp trên do có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn (+22 so với +16).

Cách thức phân hạng tại vòng bảng của các giải trẻ châu Á có đôi chút khác biệt khi chỉ tính hiệu số bàn thắng bại của 3 đội dẫn đầu, không tính đội xếp cuối. Nhưng ngay cả vậy, U16 Việt Nam cũng có nhiều cơ hội dẫn đầu bảng đấu khi đều thắng U16 Myanmar và U16 Guam cách biệt hơn so với U16 Australia. Ở vòng 3, đoàn quân của HLV Đinh Thế Nam chỉ cần hòa trước U16 Australia là chắc chắn có vé vào vòng chung kết.   

Vòng loại U16 châu Á sẽ chọn ra 10 đội nhất bảng và 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất cùng đội chủ nhà Ấn Độ tranh tài tại VCK U16 châu Á diễn ra vào năm sau.

Chia sẻ sau trận đấu, HLV Đinh Thế Nam rất hài lòng với kết quả giành được nhưng ông cũng cho rằng các cầu thủ cần điềm tĩnh hơn trong dứt điểm: “Các cháu chơi bóng cần điềm tĩnh hơn nữa, nhất là các pha dứt điểm, các tình huống tranh chấp, phòng ngự, cần áp sát hơn nữa. Ở trận sau không được để đất cho đội Australia có đủ thời gian phối hợp chuyền bóng. Vấn đề thể lực cũng vậy, với Austalia các cháu đều ở tuổi như nhau, mình chỉ có thể động viên các cầu thủ tự tin chứ không nên nhìn họ to cao mà sợ hãi, phải tự tin vào bản thân”.

Ông Nam cũng cho biết trận đấu tới rất khó nói trước vì các cầu thủ U16 Việt Nam đều rất muốn chiến thắng, dù chỉ cần hòa là đội bóng chúng ta đã đạt được mục tiêu. Ông Nam nói: “Ở trận đấu tới chỉ cần hòa là đi tiếp nhưng các cháu là lứa tuổi trẻ nên tôi nghĩ bắt các cháu đá hòa thì cũng rất khó vì tuổi này khao khát chiến thắng lắm”.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa