(Thethaovanhoa.vn) - Theo kinh nghiệm, với một ca mổ nội soi nối ghép (hoặc thay mới) dây chằng chéo (trước hoặc sau) đầu gối dành cho cầu thủ chuyên nghiệp (người thường có thể thấp hơn một chút), được thực hiện ở các bệnh viện Viện Nam (như BV Y học Thể thao hay Khoa Y học Thể thao – BV 115, TP.HCM) sẽ có giá tối thiểu 40 triệu đồng.

Sở dĩ chỉ có thể nói giá tối thiểu vì với các trường hợp có điều kiện, chi phí mổ (bác sỹ, dụng cụ, vít tự huỷ, viện phí…) có thể đội lên hàng trăm triệu. Ví dụ như trường hợp của cựu tiền vệ Hà Nội T&T và CLB K.Khánh Hoà, Lê Hữu Chương, sau 3 lần mổ nối ghép dây chằng gối, anh đã phải trả tổng cộng 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, như chia sẻ của bác sỹ Ngô Thành Ý – BV 115 TP.HCM, bác sỹ chỉ có thể quyết định được 50% thành công của một ca mổ còn khả năng hồi phục (tuỳ cơ địa) và việc có thể chơi bóng trở lại được, hay không lại là chuyện khác. Giai đoạn tập vật lý trị liệu có vai trò cực lớn, thậm chí mang tính quyết định.


Chi phí điều trị cho Anh Khoa sẽ là rất tốn kém và đây là gánh nặng cho Ngọc Hải. Ảnh: Đăng Khoa

Nhiều trường hợp như Phước Tứ chẳng hạn, không phải vì thiếu tin tưởng các bác sỹ Việt Nam, nhưng để đảm bảo mình có thể chơi bóng trở lại 100%, đã quyết định bỏ tiền đi Singapore mổ. Chi phí cho toàn bộ ca mổ cấy ghép, nối dây chằng gối, tập trị liệu và vé máy bay…, của cựu trung vệ ĐTQG và B.Bình Dương rơi vào khoảng 400 triệu đồng.

Cũng tựa như Phước Tứ, những trường hợp như Quang Thanh, Tài Em…, đã chi ra không dưới nửa tỷ đồng, để được chơi bóng trở lại. Với Lê Công Vinh, khi quá trình mổ và hồi phục ban đầu được thực hiện ở bên Bồ Đào Nha, dù có sự hỗ trợ ít nhiều từ HLV Calisto thì cũng không thấp hơn con số của các đồng đội.

Công Vinh thậm chí đã phải bán chiếc xe hơi đắt tiền để phục vụ cho sự nghiệp lâu dài, sau chấn thương gặp phải. Anh cũng đã chuyển về Việt Nam tự tập vật lý trị liệu hồi phục. Nếu cần tham khảo giáo án trị liệu, bất cứ ai cũng có thể hỏi Công Vinh, với một chế độ tập luyện rất khắt khe và khoa học.

Việc ra nước ngoài mổ và điều trị là xác định luôn sẽ cực kỳ tốn kém trong khi tay nghề bác sỹ trong nước và các thiết bị y tế hiện đại không hề thua bệnh viện nước ngoài.

Trong trường hợp tiền vệ Anh Khoa của SHB Đà Nẵng bị đa chấn thương như mẻ sụn chêm, đứt và rách bán phần toàn bộ hệ thống dây chằng gối…thì chi phí phẫu thuật có thể tăng lên đáng kể. Nhưng, như đã nhắc, quá trình tập vật lý trị liệu rất quan trọng và CLB SHB Đà Nẵng sẽ phải tính toán, để “tác nhân” Ngọc Hải không phải chịu quá nhiều thiệt thòi.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Quế Ngọc Hải có nên được triệu tập lên đội tuyển quốc gia sau án kỷ luật?


CCKM