(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn bí kíp mà Lý Tiểu Long dùng để tự luyện công phu, trong đó có ghi kèm những độc chiêu của ông vừa được bán với giá 52.000 bảng Anh (khoảng 80.000 USD) trong buổi đấu giá diễn ra tại Anh.

Ngôi sao phim Enter the Dragon (Long tranh Hổ đấu) còn tự lưu lại những ghi chú bằng tiếng Anh của riêng mình trong cuốn sách để tạo ra phong cách võ thuật độc đáo chỉ có ở Lý Tiểu Long.


Ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long. Ảnh: Daily Mail

Những ghi chú bên rìa các hình minh họa tư thế luyện võ như: "ghì chặt đối thủ khi hắn đỡ cú đấm từ tay phải của bạn, rồi lên gối" hay "đấm thẳng tay, bẻ và tấn công mạnh vào thái dương của đối phương".

Trên một trang khác của cuốn sách, bậc thầy Kung Fu viết: "khóa tay phải; vòng tay trái qua tay phải và kéo mạnh rồi đấm mạnh sau khi xoay (đối phương)".


Bút tích bằng tiếng Anh của ông lưu lại trên các trang của cuốn bí kíp. Ảnh: Daily Mail

Sau khi chỉnh sửa, Lý Tiểu Long đã gọi phong cách võ thuật mới của mình là "Jun Fan Gung Fu" (tạm dịch là "Kung Fu của Lý Tiểu Long"). Đó chính là những chiêu thức ông đã dạy cho người khác để kiếm sống sau khi chuyển từ Hong Kong tới Seattle, Mỹ, vào năm 1959 ở tuổi 18.

Lý Tiểu Long đã đưa cuốn bí kíp có ghi tên và địa chỉ của mình bên trong trang bìa, cho bạn ông là trợ giảng Taky Kimura, người tiếp tục giảng dạy phong cách võ thuật này sau khi ngôi sao qua đời.


Nguyên gốc cuốn bí kíp được viết bằng tiếng Trung. Ảnh: Daily Mail

Các chú thích kèm theo cuốn bí kíp chưa từng được công bố trước đây đã tìm được chủ nhân mới trong buổi đấu giá tại Bloomsbury, London với giá khoảng 80.000 USD (sau khi cộng tất cả các chi phí liên quan).

"Cuốn sách được viết bằng tiếng Trung với những sơ đồ và hướng dẫn về Kung Fu, và Lý Tiểu Long đã sử dụng nó để dạy Kung Fu sau khi chuyển đến Seattle. Cuốn sách đã có từ trước khi ông nổi tiếng và chắc chắn thuộc về ông vì có tên và địa chỉ ở Seattle trên đó - Lydia Wilkinson, đại diện nhà đấu giá, cho biết.

"Điều thú vị là Lee đã chú thích các chỉnh sửa động tác của mình trên sách bằng tiếng Anh. Ông còn đặt tên riêng cho phong cách mới sau tên của mình. Dường như ông ấy đã biết trước rằng mình sẽ nổi tiếng và muốn để lại dấu ấn riêng từ ngày đó. Bruce Lee được coi là bậc thầy võ thuật có ảnh hưởng nhất thế kỷ XX và là một biểu tượng văn hóa trên toàn thế giới, tên ông gần như đồng nghĩa với chính môn Kung Fu".

"Những văn bản có chữ ký của Lý Tiểu Long là cực hiếm và cuốn sách này đã mang lại cái nhìn sâu sắc chưa từng thấy về quá trình sáng tạo của ông" - Wilkinson cho biết thêm.

Lý Tiểu Long được các nhà làm phim Hollywood phát hiện tại giải vô địch Karate Quốc tế ở Bờ Biển Dài, Mỹ. Ông trở thành một siêu sao điện ảnh sau khi tham gia những bộ phim như Fist of Fury (Tinh Võ Môn), Way of the Dragon (Mạnh Long quá giang) Enter the Dragon (Long tranh Hổ đấu), nhưng không may qua đời vì phù não vào năm 1973, ở tuổi 32.

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail