(Thethaovanhoa.vn) - Bầu Đức chê HLV Miura, đòi sa thải HLV người Nhật Bản và sẽ lo tất cho đội tuyển đến khi vô địch thì thôi đã làm nảy sinh nhiều tranh cãi. Dưới đây là một trong những ý kiến tranh cãi của bạn đọc gửi về Thể thao & Văn hóa.

Trước tiên phải khẳng định, quy sự phát triển của nền bóng đá cho HLV trưởng ĐTQG và U23 như bầu Đức nói là hoàn toàn sai. Vì nền bóng đá mỗi quốc gia không chỉ có các đội tuyển, đó chỉ là phần ngọn. Cái gốc là đào tạo trẻ, các CLB từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp trong và các giải thi đấu nằm trong hệ thống.

Nếu chúng ta có cái gốc khá trở lên mà ĐTQG và U23 đá dở thì chê trách HLV là không sai. Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì HLV cũng chỉ ảnh hưởng tới thành tích đội tuyển, đó là hình thức bề ngoài chứ không quyết định được sự phát triển của cả nền bóng đá.

Bầu Đức có thể bức xúc vì lối chơi của đội tuyển Việt Nam như nhiều người khác. Ông có thể chê lối chơi đó và có đề nghị thay ông Miura, điều đó hoàn toàn hợp lý. Nhưng với cách ông phát biểu mang tính trù dập và triệt hạ ông Miura như vậy thì có lẽ nên đánh đấu hỏi vào cái tâm và động cơ của ông khi làm điều đó. Liệu nó có hoàn toàn trong sáng?


HLV Miura bị chỉ trích vì không thích sử dụng các cầu thủ HAGL. Ảnh: Thanh Hà

Đầu năm tới U23 Việt Nam sẽ thi đấu VCK U23 châu Á 2016. HLV Miura và các học trò đã giành được tấm vé này. Dù các cầu thủ lứa U19 của HAGL đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch đó nhưng họ không còn là linh hồn của đội như hồi còn ở U19.

Lối chơi mà HLV Miura áp dụng cho đội U23 hoàn toàn khác U19, do đó việc các cầu thủ HAGL không đóng vai trò quan trọng ở VCK U23 châu Á sắp tới là rất dễ xảy ra. Vì lối chơi, vì họ đã không thành công ở V-League 2015 và vì các đội khác cũng có các cầu thủ trẻ chơi tốt.

Bầu Đức muốn ông Miura nghỉ có thể một phần vì muốn có HLV trọng dụng các cầu thủ HAGL hơn và có lối chơi phù hợp với họ hơn. Lý do chính thì có lẽ nằm ngoài bóng đá nhưng lại liên quan mật thiết tới bóng đá.

Chúng ta đều biết U23 Việt Nam sẽ khó có thành tích tốt tại giải châu Á sắp tới nhưng thời gian chuẩn bị sẽ rất được truyền thông và người hâm mộ chú ý. Nếu U23 Việt Nam tới đây có nhiều các cầu thủ HAGL và chơi như U19 từng chơi thì chắc chắn sẽ tạo nên "cơn sốt".

Đó là cơ hội trời cho để khuếch trương và đánh bóng thương hiệu: cho lò HAGL-JMG.

Tôi nghĩ bầu Đức hãy tích cực làm nhiệm vụ của mình trong vai trò Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính dù cầu thủ của HAGL lên tuyển nhiều hay ít, dù ông Miura có tại vị hay không và góp phần giúp cho đội chuẩn bị tốt nhất cho đội U23 trước khi lên đường chứ không phải theo kiểu: "Sa thải ông Miura rồi tôi lo hết".

Long Võ
volong78@gmail.com