(Thethaovanhoa.vn) - Hãng kiểm toán và tài chính Deloitte tiết lộ chi tiêu của các CLB Premier League mùa Hè vừa rồi là 870 triệu bảng, tức tính trong năm lịch 2015, những đội bóng hàng đầu nước Anh đã vượt qua một 1 tỉ bảng chi mua cầu thủ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử điều đó xảy ra. Mùa Hè năm ngoái, tổng chi mua cầu thủ của các đội Premier League là 835 triệu bảng, và tổng chi trong năm 2014 là 965 triệu bảng. Tháng 1 vừa rồi, các CLB Anh đã bỏ ra 130 triệu bảng để tăng cường lực lượng vào giữa mùa, đưa tổng chi năm 2015 đạt mức hơn 1 tỉ bảng.

Chi thuần mùa Hè này (tổng chi trừ tổng thu chuyển nhượng), cũng đạt mức kỷ lục 460 triệu bảng, đưa tổng chi thuần trong năm 2015 cán mốc 500 triệu bảng.

Alex Thorpe, giám đốc cấp cao của Bộ phận kinh doanh thể thao ở Deloitte, nói: “Nhìn khắp châu Âu, tổng chi và chi thuần chuyển nhượng mùa Hè này đều nhiều hơn gấp đôi so với bất cứ giải đấu nào khác ở châu Âu. Động lực chính khiến các CLB có thể làm thế là tiền bản quyền truyền hình”.

Bản quyền truyền hình toàn cầu với Premier League đã tăng 70%, giúp các đội bóng hàng đầu của Anh bỏ túi hơn 8 tỉ bảng trong giai đoạn 2016-19. Deloitte dự báo mùa Hè sang năm sẽ là kỳ chuyển nhượng đầu tiên Premier League chi ra nhiều hơn 1 tỉ bảng. Thorpe cho biết thêm: “Dù mức chi chuyển nhượng năm nay đã là kỷ lục, các đội Premier League vẫn có cơ hội mua thêm nhiều cầu thủ ngôi sao nữa mà vẫn có lãi, điều chưa từng xảy ra trước đây”.


Tổng số tiền chi cho chuyển nhượng hè 2015 của Premier League so với các năm trước.

Để đạt mốc 1 tỉ bảng trong một năm lịch, các đội Premier League đã chi ra 90 triệu bảng riêng trong ngày cuối cùng của mùa chuyển nhượng, và 780 triệu bảng nữa trong 3 tháng trước đó.

Lẽ ra mốc 1 tỉ bảng đã có thể đạt được ngay trong mùa Hè này nếu như hàng loạt thương vụ lớn không đổ vỡ vào phút chót. John Stones đã không tới Chelsea từ Everton, West Brom từ chối bán Saido Berahino cho West Brom, Charlie Austin ở lại QPR và Arsenal không có hợp đồng bom tấn nào trong cả mùa Hè.

Man United đã bỏ ra 36 triệu bảng cho Anthony Martial, biến anh thành cầu thủ dưới 20 tuổi đắt giá nhất thế giới, nhưng nếu Man United có thể hiện thực hóa các thương vụ thực sự chấn động khác, như Neymar hay Gareth Bale (tài chính không phải là vấn đề), mức chi sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Virgil van Dijk là chứ ký lớn tiếp theo trong ngày chuyển nhượng cuối cùng, chuyển từ Celtic tới Southampton với giá 11,5 triệu bảng. Everton cũng tăng cường hàng thủ với Ramiro Fune Mori, chữ ký 9,5 triệu bảng từ River Plate, trong khi HLV Jose Mourinho phải vừa ý với Papy Djilobodji từ Nantes, chỉ 2,2 triệu bảng.

Manchester City trải qua ngày thứ Ba im ắng sau khi đã bỏ ra 160 triệu bảng trước đó, kỷ lục mới với một CLB Premier League. Họ và 3 đội còn lại trong tốp 4 mùa trước đã chi ra tổng cộng 340 triệu bảng mùa Hè này, chiế 40% tổng chi của cả giải.


Biểu đồ về số tân binh mà các đội Premier League mang về hè này

Trong các giải hàng đầu châu Âu, giải chi nhiều tiếp theo là Serie A, với tổng chi 405 triệu bảng, rồi La Liga 400 triệu bảng, Bundesliga 290 triệu bảng và Ligue 1 220 triệu bảng.

Các đội Football League ở Anh, tức những hạng chuyên nghiệp dưới Premier League, đã hưởng lợi từ các đội hạng trên khi có lãi tổng cộng 50 triệu bảng từ kỳ chuyển nhượng này.

Theo Deloitte, kể từ khi hệ thống mua bán cầu thủ theo mùa chuyển nhượng được thiết lập, tổng chi cho mua cầu thủ ở Anh đã vượt 7,3 tỉ bảng, với hơn 80% là chi trong mùa Hè.

Trần Trọng (theo telegraph.co.uk)