Vào lúc 20h ngày 28/8, Kịch Hoàng Thái Thanh (TP.HCM) sẽ công diễn vở Bao giờ sông cạn (ĐD: Ái Như), kịch bản do nghệ sĩ Hạnh Thúy cảm tác từ truyện ngắn Dòng nhớ của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Cảnh trong vở Bao giờ sông cạn

Vở Dòng nhớ từng được Hạnh Thúy đưa lên sân khấu năm 2009, với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Kim Xuân, Hữu Quốc, Diệu Đức, Trung Dân, Quỳnh Hương, Minh Cường, Minh Thảo… Lần này, Hạnh Thúy và Kịch Hoàng Thái Thanh cùng nhau chuyển soạn với một tên gọi mới, có tình tiết mới, nhưng thân phận tình yêu vẫn được khai thác day dứt, khắc khoải.

Tâm trạng Ái Như trong Bao giờ sông cạn

Tại sao các tác giả tự hỏi bao giờ sông cạn, có lẽ bằng hai câu thoại này đã diễn đạt gần hết ý chính: “Con không muốn có bão mà con muốn có hạn hán! Hạn hán cho dòng sông này khô cạn hết đi, để không còn ghe thuyền nào có thể về ghé bến này được nữa! Bao giờ, bao giờ con sông này mới cạn, hả chú Út?”

Bởi vì ghe xuồng về, thì: “Mỗi lần người đàn bà đó đậu ghe dưới bến là nhà mình nặng nề u ám. Lúc đó con thấy ba má sao mà gắng gượng dễ sợ. Người ngoài nhìn vô thấy thèm hạnh phúc của nhà mình, chứ ngay cả ba má ai cũng biết hạnh phúc đó là không có thiệt”.

Lần này vở có sự tham gia của NSƯT Thành Hội, Ái Như, NSƯT Tuyết Thu, Xuân Hương, Đoàn Thanh Tài, Tuyết Mai, Hùng Thuận, Hoàng Vân Anh…
Như Hà