(Thethaovanhoa.vn) - Tiền đạo Hoàng Đình Tùng của FLC Thanh Hoá đã có được 13 bàn thắng sau 20 lượt trận; trong khi đàn em đồng hương Lê Văn Thắng cũng đã ghi 12 bàn cho XSKT Cần Thơ.

Tham vọng bá vương của đội bóng xứ Thanh đặt trên mũi giầy của Đình Tùng, còn cơ hội trụ hạng của XSKT Cần Thơ phụ thuộc trực tiếp vào các bàn thắng của Văn Thắng. Thì đã đành…

Đáng nói hơn, thành tích ghi bàn của Đình Tùng và Văn Thắng chỉ kém người dẫn đầu Tambwe Patiyo (QNK Quảng Nam) một đôi bàn. Đấy cũng là chuyện xưa nay hiếm.

Tự hào xứ Thanh

Một mình Văn Thắng gần như gánh vác cả hàng công của XSKT Cần Thơ, khi số bàn thắng mà anh ghi được, bằng đúng một nửa tổng số các pha lập công của đội bóng sở hữu cả Sunday, Oseni và tiền đạo nhập tịch Nguyễn Rodgers, dù Văn Thắng là một tiền vệ. Trên thực tế, thành tích ghi bàn đáng nể của cầu thủ thuộc thế hệ 9X này đã được biết đến khi anh còn khoác áo Thanh Hoá và V.Ninh Bình.

Xứ Thanh đúng là “địa linh sinh nhân kiệt”, đặc biệt là trong địa hạt bóng đá, ở mọi thời kỳ. Chỉ lớn hơn Văn Thắng đôi ba tuổi, nhưng Đình Tùng cũng ra ràng từ rất sớm và năm 2008, khi mới tròn đôi mươi, Tùng đã sở hữu danh hiệu “đồng vua phá lưới nội” cùng Ngọc Thanh của XM Hải Phòng. So với tuổi 20 của Công Phượng, thần tượng mới của bóng đá Việt, Đình Tùng và Văn Thắng có thành tích xuất sắc hơn nhiều.

Trên sân bóng, những người như Văn Thắng, Đình Tùng cứ “ngủ dậy là có bàn thắng”, còn ngoài đời, họ là những con người giản dị, thậm chí có chút mộc mạc quê mùa (như Văn Thắng chẳng hạn). Những va đập không khiến họ chùn bước, mà ngược lại, còn giúp người trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Đình Tùng trước khi quy cố hương và toả sáng từng chìm nghỉm suốt 3 năm ở Lạch Tray, Văn Thắng cũng tựa thế…

Trong vụ V.Ninh Bình dính tiêu cực ở AFC Cup 2014 và thành án, Văn Thắng ít nhiều có chút liên đới. Sự nghiệp của Thắng có thể đã đi vào ngõ cụt, nếu các ông chủ cũ ở V.Ninh Bình không mở một đường thoát thân cho anh, bù lại cũng tận thu được vài tỷ đồng. Nhưng, để có được bản hợp đồng không dưới nửa chục tỷ đồng vào XSKT Cần Thơ, Văn Thắng cần phải cảm ơn ông thầy cũ Nguyễn Văn Sỹ.

Không được như V.Ninh Bình hay Thanh Hoá trước đây, chất lượng cầu thủ ở XSKT Cần Thơ thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung. Vì lẽ đó mà việc Văn Thắng vẫn không ngừng ghi các bàn thắng quan trọng càng trở nên ý nghĩa và thuyết phục.

Trong bối cảnh mà chất lượng ngoại binh ở V-League đã và đang có chiều hướng đi xuống (vì nhiều lý do), thì cầu thủ Việt đã lên tiếng rất đúng lúc.

Tại sao, ĐTQG?

Đã có nhiều ý kiến chê trách, rằng tại sao và như thế nào, HLV Miura cứ lần lữa từ chối các cơ hội lên ĐTQG của Văn Thắng, Đình Tùng và rất nhiều cái tên xứng đáng khác. Mỗi HLV đều có một phương pháp làm không giống nhau, nhưng về cơ bản, con người phục vụ các cơ chế về chiến thuật. Văn Thắng, Đình Tùng, Đinh Thanh Trung… đều là những cầu thủ tốt, thậm chí là rất chất lượng. Thế thì tại sao?

Phải chăng, họ chưa được quét lên mình “nước sơn” tốt, để trở nên long lanh hơn? Có thể lắm, nếu đem so sánh với các cái tên được cho là đương thời dưới triều đại HLV Miura. Các hậu vệ cao to ra đá ở biên, còn khu giữa sân phải đầy đủ cơ bắp. Đấy là phương pháp chọn người của ông Miura. Trên hàng công, tiêu chí bàn thắng không hẳn là điều kiện tiên quyết, mà các cái tên được triệu tập phải hút khách.

Đình Tùng và Văn Thắng từng khoác áo U23 Việt Nam đá các kỳ SEA Games, điều đó cho thấy cái nền của họ là rất ổn. Cộng thêm phong độ cao và sự thăng tiến ở V-League vài năm qua, rõ ràng họ xứng đáng được thử sức ở cấp độ cao hơn là ĐTQG. Nếu HLV Miura chưa “phát hiện” ra họ, thì đội ngũ trợ lý hay cố vấn chuyên môn (thuộc VFF) phải có nhiệm vụ tư vấn.

Lịch sử nền bóng đá không hề thiếu những cái tên vô duyên đến lạ với sắc áo các ĐTQG. Nhưng hy vọng không phải là Văn Thắng và Đình Tùng.

1 Là khoảng cách về số lần lập công ở V-League 2015 của Đình Tùng và Văn Thắng. Hiện tại Đình Tùng đã có 13 bàn thắng và con số này với Văn Thắng là 12

2 Đình Tùng và Văn Thắng đều là cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của Thanh Hóa và từng chia tay đội bóng quê hương, nhưng trong khi Đình Tùng đã trở lại Thanh Hóa thì Văn Thắng vẫn đang lưu lạc xứ người.

13 Thành tích tốt nhất của các Vua phá lưới nội ở V-League trong 5 năm qua đều không vượt quá con số 13 bàn (Quang Hải ở V-League 2010 và Công Vinh ở V-League 2013)

Những chân sút nội tốt nhất V-League 5 mùa gần đây

2014: Nguyễn Hải Anh, Đinh Thanh Trung (12 bàn)

2013: Lê Công Vinh (13 bàn)

2012: Nguyễn Văn Quyết (12 bàn)

2011: Hoàng Đình Tùng (10 bàn)

2010: Nguyễn Quang Hải (13 bàn)


Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa