(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên, các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã có dịp nếm thử rau diếp đỏ lá dài được trồng trong môi trường không trọng lực.

Trong thông báo đưa ra ngày 10/8, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết phi hành đoàn trên ISS đã được nếm thử loại salad rau diếp trộn với dầu ô liu và giấm và đã có những phản hồi tích cực. Tuy nhiên, trước khi nếm thử thành phẩm, các phi hành gia phải làm sạch chúng bằng dung dịch khử khuẩn nhằm đảm bảo không bị ô nhiễm bởi không khí trên trạm không gian.

Rau được trồng trong môi trường không trọng lực.

Trước đó, các phi hành gia đã trồng mẻ rau diếp mới này vào đầu tháng 7 và phải mất một tháng sau đó để tiến hành thu hoạch. Một nửa mẻ rau này đã được gửi về Trái Đất để phân tích sâu hơn về cây trồng phát triển trong vũ trụ.

Đây không phải là lần đầu tiên các phi hành gia thu hoạch mẻ rau diếp được trồng trên trạm không gian. Mẻ rau đầu tiên được trồng thành công vào năm 2014 nhưng các nhà du hành vũ trụ phải gửi chúng về Trái Đất trước để NASA có thể kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào thực đơn cho các phi hành gia.

NASA nhận định việc trồng rau trên ISS là chìa khóa chính cho việc du hành vũ trụ trong tương lai. Không chỉ bổ sung nguồn chất xơ quý giá cho phi hành đoàn, vườn rau trên ISS còn đóng vai trò quan trọng về mặt tinh thần, giúp xua tan mệt mỏi và giải tỏa phần nào căng thẳng cho các phi hành gia trong các sứ mệnh kéo dài ngoài không gian.

Ý tưởng trồng rau trên không gian được tiến hành nhờ VEGGIE, hệ thống sản xuất rau do Tập đoàn công nghệ Orbital Technologies phát triển. Hệ thống này giống như một nhà kính nhỏ với hệ thống đèn LED màu đỏ, xanh lá và xanh dương có nhiệm vụ kích thích cây trồng sinh trưởng.

P.V