(Thethaovanhoa.vn) – Trong số 4 thí sinh được chọn sau đêm thi phong cách nhạc nhẹ của Sao Mai 2015 diễn ra tối 8/8/2015, thì đã có tới 2 thí sinh đến từ Cộng hòa Cezch.

Sao Mai 2015 được tổ chức tại Thanh Hóa. Sau đêm thi phong cách thính phòng và đêm thi phong cách dân gian, tối qua là đêm thi dành cho 13 thí sinh theo đuổi phong cách nhạc nhẹ.

Giám khảo đêm thi này gồm: nhạc sĩ Lê Minh Sơn, ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Giáng Son, NSƯT Tấn Minh, nhạc sĩ Xuân Phương. Họ đã chọn ra 4 giọng ca cho đêm chung kết xếp hạng sắp tới là: Lê Văn Đạt (Cộng hòa Cezch), Hoàng Thị Hồng Ngọc (Hà Nội), Nguyễn Đức Tiến (Cộng hòa Cezch), Hoàng Thị Thủy (Thanh Hóa).


BGK (thứ 2 từ trái sang): Xuân Phương, Tấn Minh, Giáng Son, Tùng Dương, Lê Minh Sơn

Thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất trong đêm trình diễn là: Đức Tiến (Cộng hòa Cezch) đã được trao phần thưởng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, giải thưởng này không được tính vào điểm số chung cuộc.

13 thí sinh đã được trình diễn trên một sân khấu hoành tráng tại khu nghỉ dưỡng FLC của Sầm Sơn, Thanh Hóa. “Thực đơn” ca khúc khá đa dạng với đủ thể loại Pop, Jazz, R&B, Rock... Những ca khúc nhạc ngoại, lời Việt rất thịnh hành trong các cuộc thi trên truyền hình thực tế cũng xuất hiện tại đêm thi này như Và em có anh, Bang Bang Boom Boom. Ngoài ra một số thí sinh chọn ca khúc về Tây Nguyên như Về nghe gió kể (Hoàng Anh Minh), Ơi M'Drak (Nguyễn Cường).

Những ca khúc thuộc diện “khủng” như Con cò (Lưu Hà An), Lửa (Khắc Hưng), Cướp vợ - Tục lệ người H’Mông (Trần Thắng) đã được nhiều thí sinh chọn để “trưng trổ” giọng hát. Ở những tiết mục này, có thể nhiều khán giả sẽ cảm thấy sự pha trộn văn hóa khiên cưỡng, khó chấp nhận.

Đơn cử thí sinh hát một ca khúc dân gian đương đại Con cò lại có cách cầm mic, những động tác tay giống một ca sĩ hip-hop. Thí sinh nữ hát ca khúc Rock Cướp vợ - Tục lệ người H’Mông tóc búi bằng vải đỏ, mặc yếm đỏ, váy họa tiết thổ cẩm (không biết nên xếp vào loại trang phục gì),... hát như gào thét, khó có thể thuyết phục khán giả cô đang hát về người H'Mông.

Một số thí sinh đã làm mới những ca khúc có “tuổi đời” như Họa mi hót trong mưa (Dương Thụ), Một ngày mới (Huy Tuấn), đem lại không khí rất mới mẻ. Phải kể đến tiết mục của Trần Nguyễn Minh Đức, anh đã buộc khán giả phải chú ý với phiên bản Jazz Họa mi hót trong mưa (Dương Thụ) của mình. Dù phong độ trình diễn của Đức chưa thật sự tốt, nhưng bản phối trẻ trung, và cách thí sinh này hát làm mới ca khúc đã đem đến những cảm xúc khá thú vị.

Trong số 4 giọng ca được chọn, không hẳn là những giọng ca có phong độ tốt nhất trên sân khấu tối qua.

Hoàng Thị Hồng Ngọc hát ca khúc Sóng ngang (Lê Minh Sơn) chắc chắn từng nốt, kiểm soát sân khấu tốt, phong thái tự tin. Cô là lựa chọn đúng đắn của BGK.


Thí sinh Hoàng Thị Hồng Ngọc

Lê Văn Đạt thể hiện ca khúc Sáng chủ nhật (Trương Nam Phong), và Nguyễn Đức Tiến thể hiện ca khúc Về nghe gió kể (Hoàng Anh Minh) khá an toàn. Thật khó để nhận ra “màu sắc” của hai giọng nam này. Còn Hoàng Thị Thủy được chọn không hiểu có phải lý do cô là người Thanh Hóa hay không? Cô hát Và em có anh (nhạc nước ngoài – lời việt Quốc Bảo) như “gồng”, thiếu hẳn sự lả lơi, uyển chuyển cho ca khúc này.


Thí sinh Nguyễn Đức Tiến


Thí sinh Lê Văn Đạt


Thí sinh Hoàng Thị Thủy

4 thí sinh được chọn sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng với 8 thí sinh được chọn từ 2 đêm thi trước. Đêm chung kết xếp hạng sẽ diễn ra vào 20h ngày 15/8, truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Linh Lan