(Thethaovanhoa.vn) - Tuần này, báo chí Mỹ loan tin Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cân nhắc việc từ chức vì quá đau buồn trước cái chết của con trai Beau Biden. Câu chuyện lập tức thu hút sự chú ý của dư luận thế giới.

Thực tế có khác hơn một chút so với những gì mọi người đã biết. Ông Biden có 4 người con, với 2 con trai là Beau và Hunter. Trong đó, Beau có vẻ giành được nhiều cảm tình hơn, vì cũng theo con đường chính trị như cha. Ông Biden từng nói Beau là “một người giản dị và tốt bụng nhất” đồng thời là “tấm gương của gia đình."

Không phải lần đầu bàn tới chuyện từ chức

Năm 2010, Beau bất ngờ bị đột quỵ nhẹ và sau đó sức khỏe suy yếu dần. Năm 2013, gia đình đưa Beau tới khám bệnh ở một trung tâm chống ung thư tại Houston, Texas. Ở đây anh được chẩn đoán bị u não, đã được phẫu thuật, nhưng căn bệnh sớm xuất hiện trở lại. Tháng 5 vừa qua, Beau qua đời ở tuổi 46.

Cái chết của đứa con trai ưu tú, người có sự nghiệp chính trị hứa hẹn khi từng ngồi ghế Tổng chưởng lý Delaware, đã đánh quỵ Biden. Theo tờ New York Times, do quá đau buồn, Biden từng cân nhắc việc từ chức Phó Tổng thống Mỹ.


Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có nghĩ tới việc từ chức sau khi con trai qua đời, nhưng đã không xem xét nghiêm túc điều này

Đây không phải là lần đầu tiên ông muốn từ bỏ vị trí lãnh đạo và trách nhiệm chính trị để giải quyết việc gia đình. Năm 1972, vợ đầu của ông là Neilia và đứa con gái Naomi mới 13 tháng tuổi, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi kinh hoàng. Beau Biden và Hunter Biden cũng đi cùng xe với mẹ và em gái, nhưng chỉ bị thương và sống sót sau tai nạn.

Lần ấy, Biden cũng cân nhắc từ chức khỏi ghế Thượng nghị sĩ Delaware mà ông mới đắc cử để chăm sóc các con. Nhưng rồi lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mỹ là Mike Mansfield đã thuyết phục thành công, khiến ông đổi ý.

Con trai là động lực nhắm tới mục tiêu chính trị lớn hơn

Theo New York Times, người con trai đã mất của Biden chính là động lực để ông tiếp tục sự nghiệp. Tờ báo cho biết khi nằm trên giường bệnh, Beau đã thuyết phục cha có cuộc chạy đua thứ 3 vào Nhà Trắng. Trước đó, ông Biden đã có 2 lần thử sức và thất bại. Lần đầu là vào năm 1988 và lần sau là năm 2008, trước khi Biden đồng ý tham gia liên danh tranh cử Tổng thống cùng ông Barack Obama.

Thế nhưng không phải tất cả mọi người đều hân hoan, nếu Biden tham gia cuộc đua. Ông sẽ phải đối đầu với đối thủ cực kỳ nặng ký là cựu Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton trong cuộc đua giành vị trí đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.


Cái chết của con trai Beau đã khiến ông Biden tan nát con tim

Người ủng hộ lo sợ rằng di sản mà ông Biden đã gây dựng, trong vai trò một đối tác ăn ý, đã nhận nhiều công việc khó khăn thay cho Tổng thống Obama, chưa nói tới thiện cảm tốt mà công chúng dành cho ông khi mất con trai, sẽ tan biến ngay khi ông đối đầu với bà Hillary.

Họ cũng chỉ ra rằng ông Biden, nổi tiếng với các phát ngôn vô kỷ luật, đôi khi khiến bản thân mang vạ, còn có thể gây ảnh hưởng tới di sản của chính ông Obama, thông qua việc chĩa mũi dùi chỉ trích vào hoạt động của bà Hillary. Thậm chí, ông có thể khiến đảng Dân chủ mất cơ hội giành lấy quyền kiểm soát Nhà Trắng trước đối thủ.

Thế nhưng trong khi mối quan ngại đã hiện diện, ít đồng minh chính trị dám lên tiếng khuyên can Biden, vì sợ làm tổn thương cảm xúc của ông, lúc này vẫn đang rất đau buồn sau cái chết của con.

"Người ta thực sự quan tâm sâu sắc tới ông và ngưỡng mộ ông" - một nguồn tin thân cận với Joe Biden nói với New York Times - "Nhưng rõ ràng họ vẫn lo lắng về tác động có thể xuất hiện nếu ông ấy tham gia tranh cử."

David Axelrod, người là cựu cố vấn của Tổng thống Obama, nói rằng ông hiểu rõ lý do vì sao ông Biden có thể cân nhắc chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ 2016. Nhưng theo Axelrod, xét trên thực tế thì có rất nhiều lý do để ông Biden không nên tranh cử.

"Hoạt động gây quỹ, yêu cầu của công tác vận động và tổ chức, việc thường xuyên phải xuất hiện trên truyền thông và nhất là khả năng phải chống lại một đối thủ được phòng thủ kỹ lưỡng, đã có khởi đầu rất tốt. Tất cả các yếu tố này đã chống lại quan điểm cho rằng ông ấy nên tranh cử" - Axelrod nói.

Theo New York Times, ông Biden hiện đang tham vấn các thành viên gia đình và thậm chí là các nhà tài trợ, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, rằng có tham gia cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ trong năm 2016 hay không.

Gia Bảo (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa