(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/7 vừa qua là sinh nhật cậu bé phù thủy Harry Potter trong bộ truyện cùng tên của nhà văn J.K.Rowling, còn 30/7 là ngày Tình bạn của nhiều nước trên thế giới. Sự tiếp nối rất ý nghĩa vì hai ngày kỷ niệm này quả thực liên quan đến nhau.

Bởi Harry Potter, bên cạnh câu chuyện về cuộc sống, cái chết và cuộc chiến thiện ác, còn là câu chuyện tuyệt vời về tình bạn. Không chỉ là tình bạn ấu thơ hay khi còn đi học, đó là tình bạn trải dài cả cuộc đời. “Ông mới là kẻ yếu. Ông không bao giờ hiểu tình yêu hay tình bạn. Tôi thấy tiếc cho ông” - Harry nói với Chúa tể hắc ám Voldermort, nhân vật phản diện của bộ sách.

Voldermort luôn tin rằng tình yêu và tình bạn khiến người ta yếu đuối, mất đi sức mạnh thống trị. Toàn bộ bộ sách như được viết ra để chứng minh điều ngược lại.


Ba người bạn trong Harry Potter bên nhau từ nhỏ đến lớn

Trong tập cuối, Harry Potter và bảo bối tử thần, hành động vì tình bạn của Harry được đẩy đến đỉnh điểm: hy sinh thân mình, tự nộp mình cho Voldermort vì bạn bè và người thân bị đe dọa. Và Rowling nhắc lại lời của Chúa Jesus trong bữa tối cuối cùng: “Chẳng ai có được tình yêu lớn lao hơn thế, khi anh ta ngã xuống vì bạn bè mình”.

Tình bạn trong cuộc sống thực ít khi đòi hỏi chúng ta phải ngã xuống, theo nghĩa đen, hoặc từ bỏ tính mạng. Nhưng rất nhiều khi, tình bạn khiến chúng ta đứng trước lựa chọn từ bỏ một phần nào đó lợi ích của mình. Mọi mối quan hệ đều có thử thách và tình bạn không phải ngoại lệ. Nhưng đó là những thử thách xứng đáng để vượt qua.

Mối quan hệ trung tâm trong Harry Potter là tình bạn của bộ ba Harry, Ron, Hermione, không phải bất cứ tình yêu nào. Đó lại là tình bạn có thể theo ta cả đời người, không chỉ trong một vài năm vài tháng.

Con người thực ra ai cũng mơ ước có được những mối quan hệ khăng khít như vậy. Càng đáng trọng hơn khi tình bạn luôn là mối quan hệ không cam kết ràng buộc bằng văn bản, mà chọn ở bên nhau vì tình cảm và sự gắn bó.

Bộ truyện cũng khơi gợi những định nghĩa ăn theo. “Tình bạn là gì? Là xem cả 8 tập phim Harry Potter cùng với nhau, hoặc cùng mua và đọc 7 tập truyện Harry Potter rồi “buôn” với nhau”.

Định nghĩa này chuẩn xác cả về ý nghĩa thực tế lẫn lãng mạn. Thời gian đọc (tính thêm thời gian đợi tập mới ra mắt) hay xem Harry Potter cùng nhau đều khá lâu, có thể chịu đựng nhau chừng ấy thời gian hẳn là bạn tốt.

Nhiều người lớn thường thắc mắc hoặc bĩu môi khi thấy “trẻ con” (lên đến hàng trăm triệu đứa trên khắp thế giới) say mê một bộ truyện “thương mại, thiếu tính văn chương” hàng nghìn trang như Harry Potter đến vậy. Nhưng trẻ con cũng giống người lớn, bên cạnh cốt truyện ly kỳ, chúng luôn tìm kiếm ở những trang sách ý nghĩa cuộc đời.

Sau 18 năm (kể từ khi tập đầu Harry Potter và hòn đá phù thủy ra đời năm 1997), người đọc Harry Potter vẫn ngày ngày tìm thêm được những ý nghĩa như vậy từ những chi tiết nhỏ trong bộ sách.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần