(Thethaovanhoa.vn) - Hai anh em nhà họ Quách là Quách Công Lịch, Quách Thị Lan nổi bật trong số hàng loạt những ngôi sao điền kinh của xứ Thanh.

Cặp anh em Lịch và Lan xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh vất vả, làm nghề nông ở huyện miền núi nghèo Ngọc Lặc của Thanh Hóa, nơi mà thuở ấu thơ của họ gắn liền với những cánh đồng, những khóm luồng, rừng keo ở xã Ngọc Liên.

Chính vì xuất thân từ “trẻ chăn trâu, cắt cỏ” mà cơ duyên đến với điền kinh của 2 anh em Lịch – Lan cũng muộn hơn rất nhiều so với những người khác. Năm 2009, khi học lớp 9 trường nội trú của huyện, sau nhiều lần tham gia các giải điền kinh học sinh, Lan được các HLV điền kinh Thanh Hóa chọn lên đội điền kinh năng khiếu của tỉnh.

Thương con, bố mẹ Lan không cho em đi tập điền kinh vì không biết tương lai ra sao. Các HLV của Thanh Hóa, mà trưởng bộ môn là ông Lưu Văn Hùng, phải về địa phương thuyết phục gia đình, Lan mới được lên đội năng khiếu tỉnh.

2 năm sau, khi đang theo học lớp 11 trường THPT Bắc Sơn trong huyện, Lịch cũng được chọn lên đội năng khiếu tỉnh sau vài lần tham gia các giải điền kinh học sinh ở nội dung nhảy cao.

Không lâu sau ngày lên đội năng khiếu tỉnh, Lan và Lịch được đưa ra trường Đại học TDTT Từ Sơn để tập huấn và chuẩn bị các giải quốc gia. Sau đó cả 2 đều được gọi vào đội trẻ quốc gia và sớm mang thành công về cho điền kinh Thanh Hóa.

Dù có thời gian tập luyện còn khá ít, chưa đầy 2 năm với Quách Thị Lan và 1 năm với Quách Công Lịch, nhưng 2 anh em họ Quách này đã liên tiếp tạo ra những bất ngờ, những thành tích đáng nể. Đầu tiên là kỷ lục quốc gia 400m rào nữ do Lan thiết lập ở giải điền kinh VĐQG 2012. Không chỉ đoạt HCV, với thành tích 57”36 Lan đã phá kỷ lục cũ trước đó 10 năm của VĐV Nguyễn Thanh Hoa (57”97).

Đây thật sự là điều kỳ diệu đối với một VĐV mới 17 tuổi và mới tập điền kinh chưa đầy 2 năm. Không chỉ gây sốc ở nội dung 400m rào, trong ngày thi đấu cuối cùng của giải, Lan và Lịch tiếp tục gây ấn tượng mạnh khi đoạt thêm 2 HCV ở nội dung 400m nam và 400m nữ.

Ở nội dung 400m nam, trong lần đầu tham dự giải, Lịch đoạt HCV với 48”04, bỏ xa nhiều đối thủ sừng sỏ khác. Khi sang Malaysia tập huấn, cả 2 anh em tham gia giải vô địch điền kinh Malaysia mở rộng và Quách Thị Lan được HCV nội dung 400 m rào nữ và HCB 400 m nữ. Quách Công Lịch giành HCB nội dung 400 m nam.

Tại ASIAD 17 năm ngoái, kỳ ASIAD đầu tiên tham dự, cô gái xứ Thanh cũng mang về 1 HCB mà quý như vàng cho đoàn thể thao Việt Nam.

Tại SEA Games 28 vừa qua, dù chưa bén duyên với “màu vàng” ở các cự ly cá nhân nhưng không vì thế mà 2 anh em cảm thấy nản lòng. Trao đổi với chúng tôi, Quách Công Lịch cho biết: “Thực sự việc để vuột tấm HCV ở SEA Games 28 một cách đáng tiếc vừa qua cũng đã khiến em rất buồn. Tuy nhiên, chính điều đó càng thôi thúc em cần phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực để hoàn thiện và nâng cao kỹ năng, tâm lý chiến cho những giải đấu tiếp theo”.

Và như để khẳng định cho quyết tâm ấy, Lịch đã xuất sắc giành được 1 HCV ở vòng 3 và 1 HCB ở vòng 1 giải điền kinh châu Á Grand Prix 2015, trở thành 1 trong 2 VĐV xuất sắc nhất của Việt Nam tại giải (VĐV còn lại là Nguyễn Thị Huyền).

Trong khi đó, dù đã có tấm HCV nội dung 4x400m tiếp sức và chỉ có được tấm HCB cá nhân ở nội dung 400m nữ tại SEA Games vừa qua, Quách Thị Lan càng mong muốn thể hiện sự khát khao cống hiến và vươn tới những thành tích xa hơn để vượt lên chính mình.

Lan tâm sự: “Em xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn vất vả, vậy nên những khó khăn vất vả trên những đường chạy là điều không thể tránh khỏi và em sẵn sàng đối mặt với những thử thách ấy".

Khánh Hưng
Thể thao & Văn hóa