(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay, Ánh Viên sẽ chính thức vào cuộc ở giải vô địch bơi thế giới 2015 - một sân chơi đầy thử thách với một kình ngư còn khá trẻ và cũng chưa nhiều tuổi nghề. Thế nhưng, hi vọng Ánh Viên sẽ làm nên điều kỳ diệu vẫn đang le lói trên cơ sở là quyết tâm và khát vọng của cô gái 19 tuổi này.

Ánh Viên đến Nga với vị thế là một trong những kình ngư xuất sắc nhất của Đông Nam Á sau khi giành 8 HCV cá nhân và lập 8 kỷ lục của đại hội, trong đó có những thành tích xuất sắc, tiệm cận mức tranh chấp huy chương ở châu lục.

Ánh Viên cũng là kình ngư nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông khu vực với tên gọi thân mật mà hiếm có VĐV nào của Việt Nam từ trước đến nay nhận được, đó là “cô gái thép”, sau khi họ chứng kiến màn trình diễn tài năng của cô gái 19 tuổi này.

Tuy nhiên, những ngày tới đây tại Kazan được dự báo là những ngày thử thách đầy khó khăn với Ánh Viên. Ánh hào quang của những tấm huy chương từ SEA Games đang trở thành áp lực không nhỏ với cô. Kể cả khi rất nhiều người biết rằng, khoảng cách trình độ ở SEA Games khi so sánh với giải VĐTG theo một cách so sánh hình tượng, nó giống như ao làng so với biển lớn.

Mọi con số thống kê về thành tích của các kình ngư ở nội dung thi đấu đầu tiên 200m hỗn hợp nữ dường như đang “chống lại” Ánh Viên. Thành tích tốt nhất trong sự nghiệp của Ánh Viên 2 phút 12 giây 66 chỉ đủ để giúp Ánh Viên có mặt trong tốp 16, trong tổng số 40 kình ngư tham gia nội dung này. Trong đó, nhóm 8 kình ngư dẫn đầu, thành tích đều ở mức dưới 2 phút 10 giây.

Điều này cho thấy, để Ánh Viên làm nên một bất ngờ hay chính xác hơn là lọt được vào chung kết với việc là 1 trong 8 kình ngư có thành tích xuất sắc nhất ở vòng loại đó cũng là một thành công hết sức đáng khen ngợi. Bởi ngay ở SEA Games 28 vừa qua, Ánh Viên cũng chưa tái lập được thành tích này, mà cô giành HCV với thành tích 2 phút 13 giây 53.

“Nếu tôi hài lòng với những gì đã đạt được, tôi sẽ là người thất bại ngay từ lúc này, chứ không cần chờ đến ngày mai” – đó chính là lời của Ánh Viên chia sẻ sau khi trở thành kình ngư xuất sắc ở SEA Games 28. Và hi vọng, trong 2 tháng sau SEA Games, với những khát vọng trong hành trình vượt biển, sẽ làm nên một Ánh Viên hoàn toàn khác trong các cuộc thi đấu tại Nga tới đây.

Vũ Lê
Thể thao & Văn hóa