(Thethaovanhoa.vn) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 24/7 thông báo ông có kế hoạch trong vài tuần tới sẽ thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Qatar về cuộc chiến chống nhóm vũ trang "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, cũng như vai trò của Iran trong cuộc chiến này.

Ngoại trưởng John Kerry phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở thành phố New York rằng cần phải "thay đổi động lực tại Syria" để tiêu diệt các tay súng IS hiện đang chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Theo ông Kerry, đây là một phần lý do Washington có các cuộc thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều tuần qua và kết quả đã có sự chuyển hướng trong quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như trong một số hoạt động mà Mỹ đang tham gia.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về vấn đề Syria, muốn có cả sự tham gia của Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời xem xét vai trò mà Iran có thể đóng góp trong việc ngăn chặn lực lượng khủng bố IS.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng phải "thay đổi động lực tại Syria" để tiêu diệt các tay súng IS

Dự kiến, ông Kerry sẽ tới thủ đô Doha của Qatar trong vài tuần tới để gặp gỡ các quan chức Hội đồng hợp tác vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar, những quốc gia quân chủ do người Hồi giáo dòng Sunni cầm quyền đang lo lắng về thỏa thuận mà Mỹ vừa ký với Iran.

Thông báo trên của Ngoại trưởng John Kerry được đưa ra khi các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/7 đã lần đầu tiên tiến hành không kích vào các mục tiêu của nhóm IS ở tỉnh Aleppo, Đông Bắc Syria, tiêu diệt 9 tay súng IS và làm bị thương 12 tay súng khác.

Cùng ngày, trong chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Baghdad của Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết đã thảo luận với giới chức nước chủ nhà về các biện pháp giúp các lực lượng Iraq chuẩn bị mở cuộc phản công toàn diện giành lại thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar bị rơi vào tay IS từ tháng 5/2015.

Khoảng 3.000 lính Iraq do Mỹ vừa huấn luyện sẽ được triển khai vào cuộc phản công này.

TTXVN