(Thethaovanhoa.vn) - Dĩ nhiên là Nguyễn Công Phượng sẽ không thể có cái giá 49 triệu bảng như Raheem Sterling và cho đến năm 27 tuổi cũng chẳng đi đâu được vì cam kết hợp đồng đã kí với Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức. Nhưng Công Phượng và Raheem Sterling (cùng 20 tuổi), nếu xét trên hệ quy chiếu của mỗi quốc gia, có những điểm chung.

Đều là ngôi sao của truyền thông: Sterling không thể được người Anh yêu mến như Công Phượng tại Việt Nam, nhưng tên anh cũng trở nên nóng bỏng trên các diễn đàn.

Số tiền chuyển nhượng 49 triệu bảng sẽ đè bẹp Sterling hay thành động lực để anh vươn thành ngôi sao sáng? Chưa biết. Nhưng nó giúp anh thành cầu thủ Anh đắt giá nhất trong lịch sử. Công Phượng cũng vậy, anh đã và đang hot nhất trong số các cầu thủ trẻ Việt Nam.


Công Phượng có cơ hội so tài với Sterling trên sân Mỹ Đình tối 27/7

Chưa thể thành ngôi sao lớn: Sterling không giỏi hơn Wayne Rooney, xét trên đất Anh. Sterling chưa chắc hơn Jesus Navas nếu ở Man City. Thế thì Sterling sao so được với Messi, Ronaldo? Công Phượng cũng đang bối rối ở HAGL sau giai đoạn được ca ngợi ngất trời.

Ở Việt Nam, không có một thước đo rõ ràng , minh bạch như tại Anh, nhưng với nhiều người Công Phượng chẳng hơn được Văn Quyến trước kia cũng như chưa có tuổi nếu đặt cạnh Lê Công Vinh. Những cầu thủ 20 tuổi đều phải nỗ lực rất nhiều nữa để tự nâng tầm.

Phượng lì hơn, Sterling bùng nổ hơn? Đấy có lẽ là một phỏng đoán dựa trên những gì quan sát trên sân cỏ. Công Phượng có vẻ lỳ lợm và nhẫn nhịn tốt hơn: không nổi cáu với trọng tài, không trả đũa đối phương, không ồn ào trước truyền thông, giữ im lặng trước những tin đồn…

Sterling thì tự sự: “Tôi là một thằng láo toét” (naughty boy). Thầy giáo tiểu học mô tả Sterling là “rất kém kiềm chế”. Phản ứng bỏ tập, từ chối đi du đấu với Liverpool để tới Man City đã cho thấy Sterling là cầu thủ có cá tính mạnh.

Anh sống đến năm 6 tuổi ở Kingston, Jamaica, một trong những thị trấn  nhiều tệ nạn nhất nước. “Năm 17 tuổi, hoặc nó thành tuyển thủ Anh, hoặc nó đi tù”, thầy giáo tiểu học của Sterling dự đoán. Nghĩa là ngoài bóng đá, theo góc nhìn của thầy, Sterling chỉ biết... phá phách.

Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa cuối tuần