(Thethaovanhoa.vn) - Tàu vũ trụ không người lái New Horizons của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã hoàn thành sứ mệnh tiếp cận Sao Diêm Vương sau hành trình dài gần 5 tỷ km trong hơn 9 năm, mở ra một chương mới trong nghiên cứu về tiểu hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời.

Tàu "New Horizons" là tàu vũ trụ đầu tiên bay qua Sao Diêm Vương, mang theo sứ mệnh chụp lại những bức ảnh chưa từng thấy về hành tinh xa xôi này.

Khoảng 13 tiếng sau khi bay qua Sao Diêm Vương, trạm điều khiển tại Trung tâm Vật lý ứng dụng Johns Hopkins đã nhận được liên lạc từ "New Horizons" và toàn bộ hệ thống đều nguyên vẹn. Trước đó, các nhà khoa học lo ngại về nguy cơ con tàu trị giá 700 triệu USD sẽ không thể sống sót qua Vành đai Kuiper, khu vực nguy hiểm chứa đầy mảnh vỡ vũ trụ.


Toàn bộ hành trình của New Horizons
NASA cho biết "New Horizons" đã tiến sát Sao Diêm Vương hơn so với kế hoạch ban đầu, cách tiểu hành tinh này hơn 12.000 km, tương đương khoảng cách giữa thành phố New York của Mỹ và Mumbai của Ấn Độ. Các nhà khoa học cho biết trong nhiều tháng tới, những dữ liệu từ "New Horizons" có thể sẽ giúp giới chuyên gia viết lại lịch sử của ngôi sao này.

Người đứng đầu Ban Giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA Giôn Grăn-xpheo nhận định đây là một "cột mốc trong lịch sử nhân loại". Tàu vũ trụ này hiện vẫn còn đủ nhiên liệu để tiếp tục hoạt động thăm dò trong nhiều năm.

Là tàu vũ trụ đầu tiên đến gần Sao Diêm Vương, "New Horizons" cho các nhà khoa học cơ hội được nhìn cận cảnh do tiểu hành tinh này ở quá xa không thể quan sát bằng các loại kính thiên văn kể cả loại đặt ngoài không gian. Với kích thước bằng một chiếc đàn dương cầm, tàu mang theo nhiều máy quay, máy ảnh, quang phổ kế và những dụng cụ khác để phân tích nồng độ bụi, đo đạc thành phần bầu khí quyển, tìm kiếm vệ tinh và tạo bản đồ nhiệt của hành tinh này.

 

 Truyền hình Thông tấn VNEWS