(Thethaovanhoa.vn) - 3 nhà xuất bản, công ty sách nhanh nhạy thị trường ở Việt Nam đồng loạt xuất bản sách tô màu người lớn, hứa hẹn gây sốt như ở nhiều nước trên thế giới (trong đó có Mỹ), bởi người lớn ngày nay cần chúng như một trong những “liều thuốc” chống chọi với căng thẳng tinh thần.

Ngày 14/7, Công ty Nhã Nam và NXB Văn học tung ra cuốn sách tô màu Vương quốc muôn loài của tác giả Millie Marotta (Trang Hải dịch). Tác giả lấy cảm hứng từ miền quê xứ Wales giữa muôn loài động thực vật, từ xưởng vẽ bên bờ biển để sáng tác nên những bức vẽ về cuộc sống hoang dã.

Ngày 20/7, Công ty Thái Hà và NXB Văn học sẽ phát hành bộ sách tô màu bom tấn của tác giả Johanna Basford, Khu vườn bí mậtKhu rừng bị phù phép. Đây là bộ sách bán chạy nhất thế giới trong vài tháng qua (Thể thao & Văn hóa đã đưa tin), gây sốt toàn cầu và được nhiều ngôi sao giải trí góp công quảng bá.


“Bom tấn” Khu vườn bí mật của họa sĩ Johanna Basford

Cùng lúc với Thái Hà, NXB Trẻ ra mắt bộ sách của tác giả Valentina Harper (tên thật là Valentina Ramos) do Ngân Mai dịch, với 4 cuốn: Mê mẩn cùng muông thú, Vũ trụ thu nhỏ rực rỡ, Cảm hứng sắc màu, Kỳ ảo với hoa dán nhãn “Sách tô màu dành cho người lớn”.

“Dành cho người lớn” không có nghĩa là nội dung và hình vẽ 18+, mà là những hình vẽ phức tạp và tinh xảo phù hợp với trí tưởng tượng của người lớn. Mỗi tranh vẽ được đính kèm một câu châm ngôn ý nghĩa mà tác giả cẩn thận chọn cho độc giả.

Như vậy, trong một tuần, dòng sách tô màu dành cho người lớn và thanh thiếu niên đã “đổ bộ” thị trường Việt Nam, với sự tham gia của những đơn vị xuất bản năng động nhất, cho thấy nhiều khả năng đó sẽ là dòng sách bán chạy trong thời gian tới.


Tranh tô màu Gia đình cú của họa sĩ Valentina Ramos

Thiên nhiên, cây cỏ, loài vật, thế giới muôn màu cũng là chủ đề quen thuộc của dòng sách tô màu dành cho người lớn. Bởi không khác gì trẻ con, đó là những chủ đề đẩy trí tưởng tượng người lớn bay cao bay xa.

Cuộc sống hiện tại bận rộn hơn nhiều trong quá khứ, đó là một thực tế. Thời gian làm việc dài ra, những kỳ nghỉ ngắn lại. Những khoảng trống trong bộ não dần được lấp đầy với các kế hoạch công việc, những cuộc hẹn, các chủ đề nóng của truyền thông, chuyện trò trên Facebook… Đến mức, nhiều khi, người lớn cảm thấy như không còn một khoảng trống nào cho sáng tạo và liên tưởng. Não họ trôi vùn vụt như những dòng tin trên Facebook mỗi ngày.


Sách Vương quốc muôn loài của Millie Marotta

Nhiều người hiểu để chống chọi với căng thẳng, họ nên rời xa các thiết bị công nghệ. Nhưng để thu hút được họ, buộc phải sáng tạo ra một thứ khác có sức hấp dẫn không kém những dòng tin không ngừng nghỉ trên mạng. Và trong khi Việt Nam chưa kịp, thì thế giới đã sáng tạo ra và thưởng thức “phương thuốc” này, đó là sách tô màu dành cho người lớn.

Dòng sách này ồ ạt bán chạy trong những năm gần đây, được nhìn nhận là trào lưu vào đầu năm 2015. Một trong những cuốn khởi đầu trào lưu này là cuốn Creative Colouring For Grown-Ups (Tô màu sáng tạo dành cho người lớn) vào năm 2012. Dùng để tô màu cho sách dạng này là bút chì màu, bút lông, bút dạ…

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần