(Thethaovanhoa.vn) - Đây là lần thứ hai trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman trốn thoát khỏi một nhà tù được trang bị hệ thống an ninh nghiêm ngặt bậc nhất Mexico.

Ủy ban An ninh Quốc gia cho biết trong một tuyên bố rằng, vào tối muộn hôm 11/7 rằng Guzman, kẻ cầm đầu băng đảng Sinaloa Cartel, được nhìn thấy lần cuối tại khu nhà tắm bên trong nhà tù Altiplano, ngoại ô thủ đô Mexico City. Guzman đã tới khu vực có vòi hoa sen lúc gần 9 giờ tối rồi biến mất. Cảnh sát cũng không tìm thấy hắn ở buồng giam.

Hoạt động tìm kiếm tại các khu vực xung quanh và đường cao tốc đã được triển khai ngay lập tức, bên cạnh việc cho hoãn các chuyến bay ở sân bay Toluca gần trại giam.


Joaquin "El Chapo" Guzman khi bị bắt vào tháng 2/2014

Guzman bị bắt hồi tháng 2/2014, sau hơn một thập kỷ chạy trốn. Hắn phải đối mặt với nhiều cáo buộc buôn bán ma túy tại Mỹ và được liệt vào danh sách truy nã gắt gao của Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ (DEA).

Trước đó, Guzman từng sa lưới ở Guatemala năm 1993, bị dẫn độ và kết án 20 năm tù ở Mexico vì tội giết người và buôn bán ma túy nhưng sau đó trốn thoát khỏi Puente Grande, nhà tù an ninh cấp cao nhất ở phía Tây bang Jalisco, vào năm 2001 với sự giúp đỡ của vài cai ngục.

"Đế chế" Sinaloa Cartel là băng nhóm trải khắp Bắc Mỹ, thậm chí vươn đến những nơi xa xôi như châu Âu và Australia. Chúng nhúng tay vào rất nhiều tội ác ma túy đẫm máu khắp Mexico trong nhiều năm qua.

Sinaloa cũng được xem là băng nhóm hiện đang kiểm soát hầu hết các điểm trung chuyển ma túy chính ở khu vực biên giới giữa Mexico và Mỹ.

Phan Vân Anh
Theo ABC News