(Thethaovanhoa.vn) - Khi Tòa án Tối cao vừa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Mỹcảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lại phun vòi rồng và bắn đạn cao su để giải tán một cuộc diễu hành vì người đồng tính ở trung tâm Istanbul, khiến cộng đồng mạng và người nổi tiếng phản đối dữ dội. 

Một trong những ngôi sao có tiếng nói mạnh mẽ nhất là ca sĩ Lady Gaga, nhân vật đã chỉ trích chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vì "tấn công" những con người đang ăn mừng việc Mỹ thông qua hoạt động hôn nhân đồng giới.

Cô cũng kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho phép người đồng tính diễu hành trong hòa bình, song song với lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Bình luận của Lady Gaga trên trang Twitter

Các nhà hoạt động vì đồng tính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường hôm Chủ Nhật (28/6) sau khi bị chính phủ từ chối cho phép tổ chức diễu hành quy mô lớn, do trùng lịch với lễ Ramadan. Để trấn áp đám đông tụ tập gần Quảng trường Taksim, một trong những khu vực mua sắm và du lịch sầm uất nhất của Istanbul, cảnh sát đã phun vòi rồng vào hàng trăm người có mặt, với rất nhiều trong số đó ăn vận trang phục sặc sỡ và vẫy cờ cầu vồng - biểu tượng của cộng đồng LGBT (người đồng tính nữ, nam, lưỡng tính và chuyển giới).

Không giống như nhiều quốc gia Hồi giáo khác, đồng tính luyến ái không bị coi là phạm tội ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, chứng sợ đồng tính vẫn còn khá phổ biến. 

Phan Vân Anh
Theo SMH