(Thethaovanhoa.vn) - Đã có những thời điểm bị Hà Nội 1 dồn ép, đặc biệt ở những phút thi đấu cuối trận nhưng chung cuộc, TP.HCM vẫn bảo toàn được tỷ số hòa 2-2, vừa đủ để lên ngôi vô địch với chỉ 1 điểm nhiều hơn đối thủ.

Ý đồ chơi tấn công của các cầu thủ Hà Nội 1 sớm được bộc lộ và chính họ cũng là những người kiểm soát bóng tốt hơn. Thế nhưng, TP.HCM lại ghi dấu ấn với những tình huống lên bóng tốc độ bên cánh phải của Bích Thùy, Huỳnh Như di chuyển rộng ở phía trong để nhận bóng.

Mặc dù vậy, cơ hội rõ nhất của TP.HCM trong hiệp 1 lại đến từ một tình huống cố định ở phút thứ 7 nhưng cú đá của Bích Thùy bị thủ môn Thùy Dương cản phá. Với một chút bản lĩnh và tinh quái, khả năng tận dụng cơ hội tốt, Hà Nội 1 đã tạo ra sự khác biệt. Sau khi bỏ lỡ cơ hội mở tỷ số với cú đánh đầu vọt xà ngang (33’), Bùi Thị Trang góp công lớn ở tình huống ghi bàn của Minh Nguyệt 5 phút sau đó.

Trước khi có bàn thắng vượt lên dẫn trước, Hà Nội 1 gia tăng sức tấn công và liên tiếp khiến khung thành thủ môn Kiều Trinh chao đảo và pha ghi bàn của tuyển thủ quốc gia Minh Nguyệt chính là hệ quả tất yếu.

Trong khi các cầu thủ Hà Nội 1 ôm chầm lấy nhau ăn mừng thì BHL cũng như các cầu thủ TP.HCM gần như chết lặng. Từ chỗ nắm giữ lợi thế, TP.HCM phải chơi trong thế rượt đuổi tỷ số, ít nhất là trong việc tìm bàn gỡ hòa.

Thế trận xoay chiều trong hiệp 2, từ chỗ chủ động, TP.HCM phải chơi trong thế rượt đuổi và việc đưa Hoài Lương vào sân cũng với ý đồ tăng cường sức tấn công. Chính tuyển thủ quốc gia này là người có pha thoát xuống nhanh và dứt điểm chính xác gỡ hòa 1-1 cho TP.HCM ở phút 77.  Một cầu thủ vào sân thay người khác của TP.HCM là Thùy Trinh tận dụng tốt tình huống phạt góc bên cánh trái 4 phút sau đó đưa TP.HCM vượt lên dẫn 2-1.

Không còn gì để mất, Hà Nội 1 phải dồn toàn lực lên tấn công ở những phút cuối trận nhưng tất cả những gì đoàn quân HLV Nguyễn Duy Hùng làm được chỉ là bàn gỡ hòa 2-2 của Nguyễn Thị Xuyến (90’+1).

Sau 5 năm, mới có một đội bóng soán được ngôi hậu của Hà Nội 1 và danh hiệu vô địch của TP.HCM là hoàn toàn xứng đáng. TP.HCM là đội chơi ổn định nhất mùa giải 2015 với 9 chiến thắng 3 trận hòa và không một lần thất bại.

Khép lại mùa giải với 30 điểm, TP.HCM vô địch và có lẽ không chỉ họ vui mừng. Với một đội bóng có khá nhiều cầu thủ trẻ, một HLV mới, tưởng như TP.HCM sẽ chật vật trong mùa giải 2015 nhưng cuối cùng, HLV Đoàn Kim Chi và các học trò đã chơi chắc chắn, ổn định suốt lượt đi trên sân nhà và ở giai đoạn lượt về sau đó.

Với Hà Nội 1, việc không bảo vệ được danh hiệu vô địch có thể coi là một thất bại. Sau mùa giải này, nhiều cựu binh trong đội hình Hà Nội 1 như Ngọc Anh đã tính đến chuyện giải nghệ và Hà Nội 1 sẽ có biến động lực lượng trong mùa giải mới. Thách thức không nhỏ cho Hà Nội 1 nếu muốn sớm đòi lại ngôi đầu.

Ở trận đấu thủ tục, Than KSVN  thắng Tao Đàn với tỷ số 6-0. 6 bàn thắng của TKS Việt Nam được ghi do công của Trần Thị Thu (11’, 93’), Nguyễn Thị Mai Ngọc (32’, 45’), Nguyễn Thị Hạnh (42’), Trịnh Hà Trang (73’).

Minh Tiến
Thể thao & Văn hóa