(Thethaovanhoa.vn) - Đừng dại dột truy tìm nguồn gốc dòng họ nhà Schooling, bởi nếu vậy, bạn sẽ chịu sự kháng cự quyết liệt từ gia đình họ.

Khi con trai Joseph Schooling bị ám chỉ là "tài năng ngoại quốc" đầu quân cho Singapore, cha anh, ông Colin, nhanh chóng đáp lại bằng tiếng Malaysia: "Tên tôi là Colin Schooling, người con đích thực của Singapore".

"Tôi là Schooling, người Singapore"

Ông Colin, một doanh nhân, sinh ra và lớn lên ở Singapore. Ông nội của Colin là người di cư gốc Anh, kết hôn với một phụ nữ gốc Bồ. Ông Colin lấy bà May, một phụ nữ người Mã gốc Hoa và là công dân Singapore. Joseph Schooling thuộc thế hệ người Singapore thứ ba, có gốc Âu và là con độc nhất của ông Colin, bà May.

Colin Schooling nói được ba thứ tiếng là Anh, Mã lai và Hokkien, đã tự quay một video đưa lên internet để tố cáo sự ích kỉ của những kẻ "ghen ăn tức ở" với con trai. "Tôi đã đọc rất nhiều bình luận trên internet. Họ nói cha của Joseph là người Mã trắng. Tôi nói, đừng quên người lai Âu-Á cũng là công dân Singapore đấy nhé. Điều quan trọng nhất, chúng tôi biết mình là ai".

Joseph được sinh ở Singapore, nhưng sang Mỹ học từ năm 14 tuổi, theo đuổi giấc mơ giành Huy chương Vàng ở Olympic Rio 2016. Ngoài việc phát âm tiếng Anh theo kiểu Mỹ sau 5 năm sinh sống tại đây, chẳng có lý do gì nói Joseph không phải người Singapore.

Bà May, mẹ Schooling, một người phụ nữ quyết liệt, rất không thích những đòi hỏi vô lối của công chúng với con trai. Trong năm 2013, bà phải đấu tranh với Bộ Thanh niên và thể thao Singapore cùng Hội đồng Olympic Singapore, xin hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho Joseph, để anh có thời gian tập luyện ở trường trung học Bolles, Mỹ.

"Họ yêu cầu nó đi nghĩa vụ 6 tháng rồi trở lại Mỹ tập luyện", bà May nói với Yahoo Singapore. "Tôi nói với họ rõ thế này: Tôi dạy con mình phải trung thành với Tổ quốc. Nhưng sao nó trung thành được nếu không được ủng hộ, khi nó đạt những thành công như thế trong môn bơi? Nếu anh đại diện cho Tổ quốc và khiến mọi người cùng đứng lên vì màu cờ, anh cũng đang thực hiện "nghĩa vụ quân sự".

Niềm hy vọng của Singapore tại Olympic

Joseph Schooling là VĐV duy nhất của Singapore được đào tạo 3 năm liên tục mà không bị gián đoạn vì nghĩa vụ quân sự. Với 5 kỉ lục quốc gia, sánh ngang thành tích thế giới ở các cự ly bơi bướm, Joseph là mũi nhọn của thể thao Singapore tại Olympic Rio 2016. 14 tuổi, anh đã cao 1m82, trở thành VĐV bơi nhanh nhất lứa tuổi 14 ở Mỹ.

Tại SEA Games 2015, Joseph Schooling tham dự 6 nội dung, giành 6 HCV, phá 6 kỉ lục SEA Games ở các nội dung bơi bướm và hỗn hợp. Anh trở thành ứng viên nặng kí cho giải VĐV xuất sắc nhất kì đại hội. Đến giờ, ở tuổi 19, Schooling đã giành 13 HCV SEA Games, đại hội thể thao mà anh tham dự từ năm 2011. Ở tuổi 15, tấm HCV nội dung 200m bơi bướm nam đã giúp Schooling đạt chuẩn A dự Olympic London 2012.

"Trong năm 2016, chắc chắn nó sẽ nằm trong những người xuất sắc nhất", bà May quả quyết. "Bục trao giải... nếu nó đến được đó thì tốt quá. Huy chương nào cũng được".

"Nhưng tôi bảo Joseph: Con phải cho họ thêm đạn dược để cản con lại", bà May cười. "Thật ra, 2020 là thời điểm tốt hơn cho nó. Nó 25 tuổi. Khi ấy, nó khỏe mạnh nhất, nó đã tốt nghiệp đại học và có thể thi đấu chuyên nghiệp được rồi. Nó vẫn còn trẻ đủ để dự thêm 2 kì Olympic nữa (sau Rio). Khi ấy nó mới 29 tuổi mà".

Thế sau khi theo đuổi khóa học bơi? "Nó có thể đến Mỹ làm việc", bà May hy vọng. "Nhưng nó sẽ trở lại đây. Sau cùng, trái tim nó vẫn của người Singapore".

Joseph Schooling, bạn có biết?

Là con nhà nòi. Ông họ của Joseph, Lloyd Valberg, là VĐV đầu tiên của Singapore dự Olympic môn nhảy cao, tại London 1948. Là fan cuồng bóng đá. Yêu môn bơi nhưng Schooling cũng là fan cuồng bóng đá. Anh là CĐV của Chelsea. Đua với Michael Phelps. Đó là tại Olympic 2012. Nhưng thật ra, năm 2008, Schooling đã gặp Phelps lần đầu, khi đến Singapore tập luyện để chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008.

Joseph Schooling tại SEA Games 2015

Nội dung 50m tự do nam: 22 giây 47 (kỉ lục SEA Games)

Nội dung 100m tự do nam: 48 giây 58 (kỉ lục SEA Games)

Nội dung 100m bơi bướm nam: 52 giây 13 (kỉ lục SEA Games)

Nội dung 200m bơi bướm nam: 1 phút 55 giây 73 (kỉ lục SEA Games)

Nội dung 4x100m tiếp sức tự do nam: 3 phút 19 giây 59 (kỉ lục SEA Games)

Nội dung 4x200m tiếp sức tự do nam: 7 phút 18 giây 14 (kỉ lục SEA Games)

Nội dung chưa thi đấu

Ngày 10/6

Nội dung 50m bơi bướm nam

Ngày 11/6

Nội dung 4x100m tiếp sức hỗn hợp nam


Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa