(Thethaovanhoa.vn) – FIFA đã trả 5 triệu USD cho Liên đoàn bóng đá Ireland để hòa giải vụ ghi bàn bằng tay của Thierry Henry trong trận play-off Ireland – Pháp tại Vòng loại World Cup 2010.

Henry đã ghi bàn bằng tay sau đường chuyền của William Gallas ở phút bù giờ hiệp phụ trận play-off Vòng loại World Cup 2010. Tai nạn này giúp Pháp thắng chung cuộc 2-1, sau khi trọng tài người Thụy Điển Martin Hansson công nhận bàn thắng.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ireland FAI, ông John Delany nói: “Chúng tôi tự nhận thấy mình phải dựng lên một cuộc chiến pháp lý chống lại FIFA bởi cách mà trận play-off được quyết định bằng một bàn thắng bằng tay của Henry là không thể chấp nhận”.

“Với Blatter, nếu bạn nhớ lần ông ta đứng lên sân khấu, ông ta đã cười khẩy vào mặt tôi. Hôm gặp ông ta, tôi nói toạc hết những gì tôi nghĩ về ông ấy, gồm cả vài lời tục tĩu. Và thế là chúng tôi đi đến một thỏa thuận”.

“Đó là hôm thứ Năm. Thỏa thuận được kí vào hôm thứ Hai thì xong. Đó là một thỏa thuận có lợi cho FAI và hoàn toàn hợp pháp. Họ kí với chúng tôi một thỏa thuận bí mật mà tôi không thể nói chính xác số tiền”.

Hôm thứ Năm, FIFA xác nhận con số mà họ gọi là phí bồi thường cho việc Ireland bị loại khỏi World Cup 2014.

“FIFA trợ cấp cho FAI 5 triệu USD để tái thiết một sân vận động tại Ireland. FIFA và FAI đã đạt thỏa thuận là số tiền này sẽ được hoàn trả nếu Ireland vượt qua vòng loại World Cup 2014. Ireland không vượt qua vòng loại. Vì vậy, FIFA quyết đị xí xóa khoản nợ vào ngày 31/12/2014”.

FAI gọi khoản tiền này là “hợp pháp, để cho phép Liên đoàn bóng đá chi 5 triệu euro cho dự án sân Aviva. Điều này được phản ánh đầy đủ trong bản báo cáo tài chính đã được kiểm toán độc lập của chúng tôi. Liên đoàn chấp nhận cách giải quyết của FIFA”.

Sân vận động 56 ngàn chỗ Aviva được xây ở gần sân Lansdowne Road, được khánh thành vào năm 2010.

“Cách giải quyết của FIFA không chịu ảnh hưởng từ những chỉ trích của FAI với FIFA hoặc những lời chỉ trích Sepp Blatter”, một thành viên của FAI cho biết. “Hơn nữa, vụ việc được giải quyết mà không cần điều kiện nào khác ngoài giữ bí mật”.

Jim Boyce, người vừa từ chức Phó Chủ tịch FIFA khu vực Vương quốc Anh nói vào tuần trước rằng khoản chi của FIFA là “kì cục”, và kêu gọi một cuộc điều tra vụ việc này.

Boyce nói với PA Sport: “Tôi hoàn toàn sửng sốt. Tôi chưa từng nghe việc nào kì cục thế này trong đời. Nếu khoản chi 5 triệu USD là vì pha ghi bàn bằng tay và lời đe dọa kiện tụng thì tôi hy vọng sẽ có một cuộc điều tra đầy đủ về việc này cùng các khoản chi tự tiện khác”.

Hiện vẫn có sự bất nhất giữa tuyên bố của FAI với FIFA. FAI nói số tiền là 5 triệu euro, trong khi FIFA nói khoản tiền là 5 triệu USD.


Tổng hợp