(Thethaovanhoa.vn) - Mạc Hồng Quân và Nguyễn Văn Toàn hiện là 2 cái tên có nhiều khả năng đá cặp với Công Phượng nhất trên hàng công của U23 Việt Nam. Nhưng rất có thể, sẽ chẳng có ai được chọn.

Nói tới chuyện tìm người đá cặp cho Công Phượng, chúng ta cũng đồng thời mặc định tiền đạo mang áo số 10 sẽ đá chính trên hàng công U23 Việt Nam. Thật vậy, sau những gì đã thể hiện ở vòng loại giải U23 châu Á và giai đoạn chuẩn bị tiền SEA Games, chính Công Phượng chứ không phải bất kỳ cầu thủ nào khác mới đang là niềm hy vọng hàng đầu của hàng công U23 Việt Nam.

Công Phượng mang những tố chất của một “số 10” điển hình với tốc độ, kỹ thuật, sức bền đáng nể và khả năng tạo đột biến cực tốt. Trên lý thuyết, tiền đạo của HAGL sẽ cần một người đá cắm to cao, chơi đơn giản, đánh đầu hay, dứt điểm tốt. Nhưng cầu thủ có những tố chất tốt nhất của một người đá cắm là Hồ Tuấn Tài đã bị loại. Trong tay ông Miura chỉ còn Mạc Hồng Quân, Nguyễn Văn Toàn và Lê Thanh Bình.

Trong 3 cái tên ấy, Thanh Bình tỏ ra lép vế hơn hẳn còn Hồng Quân hay Văn Toàn đều sở hữu những phẩm chất rất riêng. Mạc Hồng Quân có kinh nghiệm đỉnh cao, sở hữu bộ kỹ năng dứt điểm và đi bóng rất toàn diện. Ở chiều ngược lại, Văn Toàn chỉ có 2 điểm mạnh nổi bật là tốc độ và khả năng hoạt động rộng. Nếu chỉ xét riêng về tốc độ, Văn Toàn có thể là cầu thủ nhanh nhất của U23 Việt Nam.

Dựa trên những cách sắp xếp của HLV Toshiya Miura trong quá khứ, U23 Việt Nam sẽ không sử dụng một cặp tiền đạo cố định trong sơ đồ 4-4-2 quen thuộc. Trước đó, HLV người Nhật Bản từng dùng một mình Công Phượng trong trận gặp U23 Nhật Bản ở vòng loại giải U23 châu Á 2016. Ông cũng từng tung cả Công Phượng, Thanh Bình, Văn Toàn vào sân ở trận đấu với U23 Macau.

Với cá tính của ông Miura, không cầu thủ nào là bất khả xâm phạm. Công Phượng cũng không phải là ngoại lệ. Chiến lược gia người Nhật Bản sẵn sàng để Công Phượng dự bị nếu điều đó phù hợp với chiến thuật của ông.

Dự đoán người đá cặp với Công Phượng, vì thế là cực kỳ khó khăn. Nhưng ngay từ lúc này, chúng ta có thể sớm dự đoán Mạc Hồng Quân sẽ là lựa chọn số một, Văn Toàn có thể đá dạt biên trong khi Thanh Bình là phương án dự phòng trước các đối thủ yếu.

Tại sao không phải Công Phượng – Phi Sơn?

Những phút đầu tiên của Công Phượng và Phi Sơn ở trận đấu với U23 Brunei là một thảm họa. Số 20 liên tục cầm bóng, di chuyển đè lên vị trí của người đàn em, tỏ ra thiếu cả hiệu quả và sự ăn ý.

Tuy nhiên, ông Miura vẫn có thể tính tới khả năng thử nghiệm Công Phượng và Phi Sơn thêm lần nữa. Nếu 2 cầu thủ sáng tạo nhất đội tìm được tiếng nói chung, U23 Việt Nam sẽ không ngại một hàng thủ nào ở SEA Games.


Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa