(Thethaovanhoa.vn) - Các học giả thuộc trường Đại học California đã thu thập một sưu tập các câu chuyện của Mark Twain được ông viết khi còn là một nhà báo trẻ ở San Francisco.

Trong các câu chuyện này, Mark Twain chỉ trích sự giả dối của chính quyền thành phố và ví cảnh sát trưởng của thành phố này như một con chó đang đuổi theo cái đuôi của mình.

 “Đây là thời kỳ rất đặc biệt trong cuộc đời Mark Twain, khi ông đang ở San Francisco. Ông là người hoàn toàn tự do, không bị vướng bận bởi hôn nhân hay bất cứ điều gì khác. Ông nói theo tâm can mình” - Bob Hirst, chủ biên của Dự án Mark Twain, cho biết.

Năm 1865, ở tuổi 29, Twain bắt đầu viết cho tờ Territorial Enterprise ở Virginia City, Nevada. 1 tuần sau khi lĩnh 100 USD lương tháng, Twain đã viết “câu chuyện 2.000 từ” trong vòng 6 ngày.


Bob Hirst, chủ biên của Dự án Mark Twain

Rất nhiều câu chuyện ở trong nhiều số báo đã bị mất do hỏa hoạn, song qua các trung tâm tư liệu, các học giả đã nhặt nhạnh các câu chuyện của Twain từ nhiều tờ báo Mỹ khác xuất bản ở phương Tây và sao lại. Kết quả là họ đã tìm thấy khoảng 110 câu chuyện được Twain viết vào năm 1865-1866.  

Trong một câu chuyện, Twain kể chi tiết cuộc đối thoại giữa 2 nhà đầu cơ vàng bị mắc kẹt trong hầm, cố bám vào một sợi dây thừng buộc vào chú ngựa già tên là Bông.

Trong bức thư gửi cho anh trai hồi năm 1865, Twain viết về việc định tự vẫn, một phần do nợ nần. Tuy nhiên, thời gian ở San Francisco đã góp phần làm thay đổi tình trạng chán nản trong ông. Năm sau đó, Twain tới  Hawaii.

Tuấn Vĩ
Theo AP