(Thethaovanhoa.vn) - Cuốn sách ảnh ghi lại chân dung của hàng trăm người đã và đang sinh sống tại Hà Nội. Sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện, một cảnh đời. Song, tất cả những nhân vật trong sách đều chỉ mang một tên chung: Người Hà Nội.

Buổi ra mắt cuốn sách Bước vào thế giới của nhau (nằm trong dự án Human of Hanoi của nhóm Freely Team) được tổ chức chiều 26/4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội).

Sách gồm 145 trang, với 3 chương: Yêu, Sống, Mơ. Mỗi chương sách ghi lại hình ảnh bình dị con người Hà Nội trong những địa điểm, bối cảnh khác nhau. Đó là chân Tháp rùa nơi một người thanh niên thực hiện ước mơ tuổi thơ: bơi qua Hồ Gươm; là bãi giữa sông Hồng, địa điểm người cựu chiến binh trở về từ trận mạc bắt đầu cuộc mưu sinh; là cầu Chương Dương, nơi người phụ nữ trẻ tâm sự về lần nhảy cầu tự vẫn…

Anh Trần Quang Tuấn, trưởng dự án Human of Hanoi cho biết:“ Chúng tôi muốn phác họa diện mạo người Hà Nội qua những gương mặt bình dị, giản đơn cùng những câu chuyện, những mảnh đời”.


Một bức ảnh trong cuốn sách “Bước vào thế giới của nhau”

Cũng theo anh Tuấn, nhân vật trong sách có thể sinh ra, lớn lên rồi về nơi vĩnh hằng ở Hà Nội. Nhưng, họ cũng có thể chỉ đến Hà Nội một lần, rồi không bao giờ trở lại đây nữa. Tất cả đều làm nên Hà Nội, mảnh đất in dấu bao phận người, bao chuyện tình…

Dự án Human of Hanoi được những người trẻ Hà Nội thành lập cách đây 2 năm. Thời gian đầu, những bức ảnh, những câu chuyện được chia sẻ qua mạng xã hội Facebook.

Từ không gian ảo, Human of Hanoi bước vào thế giới thực bằng dự án gây quỹ cộng đồng (Crowdfunding) in sách ảnh. Trong khoảng thời gian ngắn, Human of Hanoi nhận được sự đóng góp từ 500 người yêu Hà Nội với tổng số tiền ủng hộ lên tới 200 triệu đồng (20% số tiền này được dùng để hỗ trợ những nhân vật khó khăn trong sách).

Trong buổi ra mắt sách, người thành lập dự án trao đổi lý do ra đời Human of Hanoi 2 năm trước: Nhìn những bức ảnh đời thường Hà Nội xưa tôi thấy quý giá vô cùng. Rồi tôi tự hỏi, 100 năm sau, người Hà Nội sẽ quan sát chúng ta như nào? Và Human of Hanoi ra đời, vừa để người Hà Nội gần nhau hơn, vừa để ghi lại những hình ảnh, những câu chuyện và nhịp sống Hà Nội đương thời. Tôi tâm niệm đó là một cách “chép sử” từ những góc nhìn nhỏ nhất.

Trước khi ra mắt cuốn sách Bước vào thế giới của nhau, dự án Human of Hanoi đã được đề cử ở hạng mục Ý tưởng - Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nộilần 7-2014 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức.

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa