(Thethaovanhoa.vn) - 1. Trong mấy ngày qua, sự việc hỗn loạn tại công viên nước Hồ Tây đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Người ta sốc khi giữa thành phố văn minh, người lớn, trẻ nhỏ, nam thanh, nữ tú thi nhau vượt rào, trèo tường vào bể bơi tắm miễn phí.

Nhưng càng sốc hơn nữa trước những hình ảnh được phơi bày trên mạng xã hội về hành vi của nhiều nam thanh niên tại bể bơi công cộng. Trong đó có bức ảnh cô gái bị nhiều thanh niên quay lại té nước, có hình ảnh cô gái đang cố thoát khỏi bể bơi nhưng bị “kéo tuột xuống” chới với không lên được, có cả hình ảnh một cô gái cố gắng che đậy thân thể khi chiếc bikini bị rách bươm giữa rừng nam thanh niên đang cực kỳ phấn khích xâu xúm xung quanh...

Nhiều cô gái trở thành nạn nhân của các trò đùa quá khích, đúng hơn có thể gọi là quấy rối tình dục nơi công cộng, của một đám đông. Nó khiến người ta liên tưởng cảnh hỗn loạn trong bộ phim rẻ tiền với những hành động mà nhiều người thốt lên “ngoài sức tưởng tượng”.

Hình ảnh gây "sốc" khi cô gái đang cố thoát khỏi bể bơi giữa rừng nam thanh niên xâu xúm xung quanh. Ảnh: Nguyễn Tiến Tuấn - Zing

Hành vi cụ thể do ý thức từng cá nhân, nhưng với hành xử kiểu bầy đàn giữa nơi công cộng thì có lẽ dư luận khó có thể làm ngơ, cần phải thấy bản chất của sự việc.

Theo Tâm lý học đám đông, những thanh niên đồng loạt làm trò bậy bạ kia có thể theo cơ chế lây lan. Đó là quá trình chuyển tỏa trạng thái cảm xúc từ cá thể này sang cá thể khác ở cấp độ tâm sinh lý, xảy ra một cách nhanh chóng, mạnh mẽ vượt lên những tác động của ý thức.

Nhà tâm lý Mikhailovxki từng khẳng định, lực lây lan này được truyền theo nguyên tắc cộng hưởng, tỷ lệ thuận với số lượng đám đông và cường độ cảm xúc được truyền đạt. Những biểu hiện qua điệu bộ, cử chỉ nét mặt và điệu bộ của một số cá nhân sẽ tạo ra sự phản ứng tương tự ở bên cạnh. Đây là bản năng sinh học bầy đàn vốn rất phổ biến ở động vật.

2. Công viên nước là sản phẩm giải trí mà con người văn minh sáng tạo ra. Ở nước ta, ngoài những thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Bình Dương... thì liệu mấy tỉnh lẻ có công viên như vậy. Những thành phố trung tâm kinh tế văn hóa, với khả năng được hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần cao hơn mặt bằng chung các nơi khác rất nhiều. Nhưng nó cũng có khả năng sản sinh ra những hành vi “đặc sản” hơn hẳn những nơi khác, khi mà những “thượng vàng hạ cám” trộn lẫn với nhau trong một không gian quá chật chội. Không khó để thấy tâm lý không ai biết ai, tâm lý dân tứ xứ... ở những đây.

Hàng ngày, trong đám đông chen vai thích cánh ở rất nhiều thành phố lớn, có bao nhiêu cái bản năng sinh học bầy đàn sẵn sàng trỗi dậy khi gặp chất xúc tác. Khi đó, có lẽ mọi thứ đều phải chào thua với sự mất dạy lẫn trong đám đông.

Nguyễn Gia
Thể thao & Văn hóa