(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin về cấp thẻ hành nghề trong lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) là một trong những vấn đề lúc nào cũng “nóng” khi được Bộ VH,TT&DL đề cập trở lại những năm gần đây và bày tỏ quyết tâm triển khai từ tháng 4/2014, nhưng đến nay vẫn “nằm im”...

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, chỉ đạo mới nhất là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sẽ vẫn phải “chờ” đến khi Nghị định 79 sửa đổi (quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu…) được Chính phủ ban hành, thì mới tiến hành cấp thẻ hành nghề.


Năm 2016, hành nghề người mẫu, ca sĩ sẽ phải có thẻ

Hiện nay, việc xây dựng Nghị định 79 sửa đổi đã được soạn thảo xong, đang được gửi đến các Bộ, ban, ngành và UBND các tỉnh, thành phố để xin ý kiến đóng góp bổ sung. Dự kiến tháng 11/2015 sẽ trình Chính phủ phê duyêt.

Như vậy, sau khi Nghị định 79 sửa đổi có hiệu lực, Cục NTBD sẽ sửa đổi Thông tư thay thế Thông tư 03 (Quy định chi tiết thi hành một số điều Nghị định 79 sửa đổi), sau đó mới ban hành Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang gắn liền với Nghị định 79.

Theo lộ trình, dự kiến, đến quý II năm 2016, Cục NTBD sẽ cơ bản hoàn thiện việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong cả nước.

Trước đây (khoảng năm 1998-1999), thẻ hành nghề cho nghệ sĩ cũng từng được cấp lần đầu tiên, nhưng sau đó phải thu hồi vì bị cho là một loại "giấy phép con" có thể nảy sinh tiêu cực… Thực tế, việc cấp loại thẻ hành nghề nói trên cũng chỉ để “quản” các ca sĩ, diễn viên, người mẫu… tự do tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP. HCM.

Hoài Thương
Thể thao & Văn hóa