(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 30.000 người hâm mộ đã ghi tên vào đơn đề nghị trên mạng Internet, phản đối việc hãng Disney có kế hoạch biến Hoa Mộc Lan thành nhân vật da trắng trong bản phim người đóng.

Bộ phim người đóng sẽ được dàn dựng theo phim hoạt hình cùng tên sản xuất hồi năm 1988. Hoa Mộc Lan kể về một cô gái Trung Quốc đã giả trai để thay cha tòng quân đi giết giặc.

Thời gian gần đây, Hollywood đã vấp phải nhiều chỉ trích khi thường chọn diễn viên da trắng thủ diễn các nhân vật chính trong phim. Natalie Molnar, người khởi xướng kiến nghị trên, cho rằng hoạt động "tẩy trắng” làn da của nhân vật chính trong phim gây hại tới không chỉ bộ phim mà còn cả các khán giả. 


Cảnh trong phim hoạt hình Hoa Mộc Lan của Disney

"Việc giao các vai chính cho diễn viên da trắng có nghĩa những người da màu không thể trở thành nhân vật chính. Điều này khiến nhiều đứa trẻ trên khắp thế giới khó có thể thấy được mình trong những câu chuyện mà các em yêu thích. Các bộ phim ấy khiến người da trắng được coi là hình mẫu lý tưởng, một chuẩn mực về vẻ đẹp". 

Theo thống kê mới đây, trong nhiều tác phẩm điện ảnh của Holywood tung ra hồi năm ngoái, các nhân vật nữ chính người châu Á và Mỹ Latin chỉ chiếm 4%. Chỉ có 11% là các nhân vật người Mỹ gốc Phi.

Tuấn Vĩ
Theo Telegraph