(Thethaovanhoa.vn) – Qua rồi cái thời Dwight Yorke phải rơi nước mắt trên sóng truyền hình vì “đây không phải Manchester United”. Van Gaal mất rất nhiều thời gian, nhưng ông đã trả lại bản chất cho đội bóng này.

Đã có những thời điểm mà Louis Van Gaal bị đặt dấu hỏi lớn. Người ta có quyền nghi ngờ. Nghi rằng ông không biết ông đang làm gì. Nghi rằng ông không biết mình đang nói gì.

Van Gaal nói rất nhiều về thứ “triết lý” của ông kể từ khi đặt chân đến Anh. Quả thực, xuyên suốt sự nghiệp của ông, đã có một giá trị ổn định trong cách tiếp cận cuộc chơi.

Van Gaal cũng... giống Moyes?

Nhưng có lẽ nó đơn giản hơn rất nhiều so với những chi tiết chiến thuật khoa học khó giải thích. Không phải là những sơ đồ. Van Gaal dùng 3-4-3 cho Ajax, 4-3-3 cho Barcelona, 4-4-2 cho AZ Alkmaar, 4-2-3-1 cho Bayern Munich và 3-5-2 cho ĐT Hà Lan ở World Cup 2014. Cũng không phải là lối chơi. Van Gaal dùng thứ bóng đá gần với “Tổng lực” ở Ajax, phòng ngự như bê tông và phản công ở AZ, cơ bản toàn diện ở Bayern và lại phòng ngự phản công ở Hà Lan 2014.

Đó là những minh chứng để cho rằng “triết lý” của ông không nằm ở giá trị chiến thuật. Người viết từng đặt dấu hỏi về điều này, và đến giờ mới nhận ra: ông luôn tìm con đường phù hợp nhất cho những cầu thủ mình dẫn dắt.


"Triết lý" của Van Gaal không nằm ở chiến thuật, mà ở dụng nhân?

Giữa David Moyes và Louis Van Gaal tưởng như không hề có điểm chung. Nhưng rồi vẫn có: họ đều đã trải qua những quãng thời gian bị cáo buộc làm “mất chất” Manchester United.

Họ làm những thứ rất khác nhau trong thời gian cầm quân của mình. Trong khi Moyes gắn chặt với sơ đồ 4-4-2 (đôi khi biến đổi thành 4-2-3-1) cùng lối chơi... đưa tất cả bóng ra cánh rồi tạt vào, Van Gaal lại gây bức xúc kiểu khác. United của Van Gaal ở đầu mùa giải này thay đổi sơ đồ một cách quá nhiều, quá thường xuyên. Về mặt lối chơi, họ thiếu hoàn toàn sự trực diện, bóng được luân chuyển qua lại giữa những... hậu vệ quá nhiều. David De Gea chính là thủ môn nhận... nhiều đường chuyền về nhất tại Premier League – một điều không đáng ngạc nhiên với thực trạng nói trên.

Trả United lại cho United

Tuy nhiên, khác với Moyes, Van Gaal đã giải quyết được hai vấn đề. Thứ nhất, ông khơi gợi lại cảm giác bóng cho những cái tên như Ashley Young, Antonio Valencia, Juan Mata một cách thành công. Thứ hai, quan trọng hơn, ông đã trả Marouane Fellaini về đúng với vai trò của anh.

Những người theo dõi Fellaini tại Everton và ĐT Bỉ thời gian đã qua sẽ nhận thấy rằng việc anh dâng cao, xâm nhập vòng cấm để đón bóng bổng là điều hoàn toàn dễ hiểu, dễ đoán. Chính Moyes đã định hướng cho Fellaini chơi bóng như vậy. Tuy nhiên, khi ông đưa cầu thủ tóc xù về Old Trafford, ông lại... không để cho anh làm chính anh?


Chính Moyes đã làm Fellaini sa sút?

United của Van Gaal thời gian qua đã có một điểm đến trong vòng cấm. Những cá nhân xung quanh cũng vì thế mà thoải mái hơn khi hoạt động bên ngoài khu vực này. Đối thủ của họ hiểu rằng có một sức ép lớn bên trong.

Van Gaal đã mất quá nhiều thời gian, nhưng ít nhất, ông cũng đã trả lại được bộ mặt thật cho Fellaini nói riêng, cho cả tập thể Man United nói chung. Đó là một điều gì đó tưởng như hết sức đơn giản, nhưng thật khó để tự tin nói rằng ai cũng có thể làm được.

United trước Tottenham, Liverpool, City thời gian qua là United rất nhanh, rất trực diện, rất vững vàng và tự tin. Đó là hình ảnh của Quỷ đỏ dưới thời Alex Ferguson – một con Quỷ đáng sợ.

Nếu Dwight Yorke lên sóng truyền hình bình luận, có lẽ anh không phải khóc nữa.

Dũng Lê