(Thethaovanhoa.vn) - Quần vợt Việt Nam tiếp tục khẳng được vị thế trong khu vực khi lần thứ 2 liên tiếp giành quyền thăng hạng lên nhóm II Davis Cup. Thành tích này có được nhờ vào sự nỗ lực, quyết tâm và quan trọng nhất là tình đoàn kết của một tập thể.

1. Cho đến bây giờ người hâm mộ quần vợt nước nhà vẫn nhiều luyến tiếc cho thất bại đáng tiếc của quần vợt Việt Nam trước Pakistan tại trận đấu play-off nhóm II Davis Cup 2014. Sau trận thua, giới chuyên môn cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến thất bại này là do đội tuyển không có được lực lượng mạnh nhất, trong đó phải kể đến sự vắng mặt của Lý Hoàng Nam do những rắc rối từ Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) và đơn vị chủ quản của Nam. Điều này đã dẫn đến việc Hoàng Nam bị cấm thi đấu các giải trong nước hơn 1 năm qua.

Đội tuyển Việt Nam đã tự làm yếu mình, dù đối thủ chỉ được đánh giá nhỉnh hơn đôi chút và chúng ta còn có lợi thế sân nhà. 1 năm sau đó, mọi chuyện đã trở nên khác hẳn. Việt Nam đã trở lại nhóm II nhờ “nhân hòa” dù không cần “thiên thời và địa lợi”. Khi Hoàng Nam và Minh Quân trở lại, lập tức sức mạnh đội tuyển được tăng lên gấp bội. Nhìn cái cách mà Hoàng Nam cùng các đồng đội giành chiến thắng trong 4 trận đấu vừa qua, hẳn có rất nhiều người hâm mộ mong rằng, giá như mà đội hình này thi đấu tại Đà Lạt hồi đầu năm 2014 thì…

Hoàng Nam và Hoàng Thiên (trái) là tương lai của quần vợt Việt Nam.

2. Đã có rất nhiều nỗi lo cho tay vợt chủ lực Lý Hoàng Nam trong lần lên đội tuyển tham dự vòng loại Davis Cup nhóm III, trong đó là việc Nam không có đủ thể lực khi vừa tham dự 2 giải trẻ, là sự hòa nhập của Nam và đặc biệt là sợ Nam sẽ bị… cô lập ở đội tuyển.

Lý do đơn giản bởi Nam vừa trở lại ĐTQG sau hơn một năm bị cấm thi đấu các giải trong nước vì những rắc rối liên quan đến việc lên đội tuyển. Sự việc này được xem như một “nốt trầm” trong sự nghiệp của Nam, mặc dù chính Nam lại là nạn nhân.

Đối với một tay vợt trẻ như Hoàng Nam thì những sự việc như thế này sẽ ảnh hưởng rất nhiều  đến tâm lý, nên nhiều người lo ngại Nam sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và lạc lõng trong lần trở lại đội tuyển.

Nhưng Hoàng Nam đã chín chắn hơn hẳn. Nam không bị lạc lõng, không tỏ ra “ngôi sao”, mà ngược lại Nam hòa nhập trong lối chơi, hoà đồng cùng các đàn anh trong sinh hoạt và luyện tập. Nhìn cái cách mà Nam phối hợp với Minh Quân trong trận thắng đôi trước Syria hay những lần động viên các đồng đội Hoàng Thiên, Quang Trí, Minh Quân thi đấu, đủ để thấy Nam rất chuyên nghiệp.

Sự trở lại của Hoàng Nam là điều rất cần thiết vào lúc này. Không chỉ bởi Nam góp công lớn giúp Việt Nam lên nhóm II mà quan trọng hơn đây là thời điểm chuyển giao thế hệ của quần vợt Việt Nam.

Khi mà Minh Quân, Quốc Khánh đã bước sang sườn dốc sự nghiệp thì những Hoàng Nam, Hoàng Thiên hay Linh Giang đều phải khẳng định được vai trò của mình.

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa