(Thethaovanhoa.vn) - Dàn xếp tỷ số là vấn nạn chung của bóng đá thế giới và bóng đá Đông Nam Á trong nhiều năm qua. Khi một đội bóng đã đạt được mục đích, các cầu thủ của họ thường dễ trở thành nạn nhân cho các mưu đồ phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Trong trường hợp cụ thể này, chúng ta muốn nói tới vòng loại giải U23 châu Á 2016 với Việt Nam là một trong các đội tuyển có cơ hội giành vé đi tiếp.

Thể thức đặc biệt của vòng loại giải U23 châu Á cho phép 5/10 đội hạng nhì có thành tích tốt nhất được tới VCK. Điều đó khiến kết quả cả 10 bảng đấu trở nên liên quan mật thiết và chặt chẽ tới nhau.Thắng Macau, U23 Việt Nam (phải) vẫn chưa tự định đoạt số phận của mình. Ảnh: Tuân Phạm

Ở bảng I hiện tại, U23 Việt Nam đang có 3 điểm, sở hữu hiệu số bàn thắng bại -1, xếp thứ 9/10 trong bảng xếp hạng các đội hạng nhì. Yêu cầu của U23 Việt Nam là phải thắng đậm Macau và chờ kết quả từ 8 đội bóng xếp trên.

Khi không thể tự định đoạt được số phận của mình, U23 Việt nam đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Một trong số đó là sự dàn xếp từ các đối thủ.

Có thể dễ dàng nhận thấy các đội U23 Iraq, Iran, UAE, Syria, Australia, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đang là những ứng cử viên hàng đầu cho tấm vé tới VCK.

Họ không cần phải thắng và cũng không có nghĩa vụ phải thắng trong những trận còn lại. Với ngôi đầu bảng, họ có thể chỉ cần một kết quả hòa trước các đội hạng nhì như Thái Lan, Indonesia, Myanmar. 1 điểm ấy sẽ vừa giúp họ giữ được vị trí, vừa giúp họ "gia ơn" được cho đối thủ và loại bỏ những địch thủ mạnh hơn ở các bảng khác.

HLV Miura và các học trò sẽ quyết tâm thực hiện điều kiện cần. Mong rằng, họ sẽ không bị loại tức tưởi khi điều kiện đủ bị tước đoạt bởi những âm mưu đen tối trong hậu trường.
T.H
Thể thao & Văn hóa