(Thethaovanhoa.vn) - Nhà cầm quân người Brazil đã một lần nữa thể hiện được cá tính mạnh mẽ trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền với tờ Daily Mail (Anh).

Phóng viên Oliver Holt của tờ Daily Mail (Anh) mới đây đã có buổi phỏng vấn độc quyền với Dunga, HLV trưởng của ĐTQG Brazil. Ở đó, nhà vô địch World Cup 1994 đã thể hiện rõ bản chất của một con người bộc trực và đầy cá tính.

Hãy quên bóng đá đẹp đi!

Trong suốt buổi phỏng vấn, nhà báo Holt phát hiện một chi tiết rất đáng chú ý: Dunga thực ra là một người tuy sắc sảo nhưng rất dễ gần và cười rất nhiều, tức trái ngược với cách báo chi mô tả ông. Vậy người đàn ông 51 tuổi này nghĩ gì?

“Điều gì khiến tôi tự hào nhất, anh biết không?” – Dunga đặt câu hỏi cho Holt. “Đó là cách tôi cư xử, thái độ của tôi. Tôi tự hào rằng mình vẫn luôn luôn là chính mình”.

“Báo chí than vãn là tôi chẳng bao giờ cười, đó là vì tôi đang làm việc. Khi tôi làm việc thì là làm việc. Dẹp mấy cái cười đùa cho khi nào xả hơi với đám bạn. Tôi không phải diễn viên cố thể hiện vai diễn của mình” – Dunga rất thẳng thắn.

Đó chỉ là một phần lý do khiến ông không được lòng báo chí tại Brazil. Ở quê nhà, ông nổi danh như một cầu thủ... đáng ghét khi còn thi đấu. Thái độ này kéo tới cả khi ông đã trở thành một HLV.


Dunga "nổi tiếng" từ World Cup 1994

Dù được coi là một trụ cột của Brazil, góp công lớn vào chức vô địch World Cup 1994 nhưng Dunga chưa bao giờ được công chúng đón nhận. “Người Brazil luôn cần một tội đồ và một người hùng” – Dunga lý giải. “Tôi là tội đồ những năm 1990 không vì những trận thua, mà vì tôi không tấn công, không ghi bàn. Rồi người ta cứ hỏi sao tôi không làm thế, tôi trả lời rằng đó không phải nhiệm vụ của tôi”.

“Còn ‘Jogo bonito’ (phong cách thi đấu đẹp mắt của Brazil) ư? Nếu chúng tôi mà cứ đi theo con đường jogo bonito,chắc cứ phải 24 năm World Cup mới vô địch được một lần đấy.

Nếu như ĐT Brazil thường được tổ chức từ trên xuống dưới dựa vào các ngôi sao tấn công thì ở thời Dunga, mọi thứ diễn ra ngược lại. Đội hình được lựa chọn dựa trên phong độ và cảm quan chiến thuật của mỗi người. Phải là một phần của hệ thống phòng ngự trước, rồi mới được thoải mái với mặt trận tấn công.

“Người Brazil rất nhiều cảm xúc. Lý tưởng mà nói thì chơi bóng phải không có cảm xúc để kỹ năng phát tiết tốt hơn, ổn định hơn. Nên giao cho các học trò các bài tập điều tiết cảm xúc” – Dunga khẳng định rõ ràng quan điểm.

Đất nước của 200 triệu HLV

“Một trong những điều người Brazil ca thán suốt thời gian qua là kỹ thuật của các cầu thủ không còn tốt như những thế hệ xưa” – Dunga khẳng định. “Đâu ra mà không tốt? Thời đại này, cứ hai mét là có một người của đối phương. Không mất bóng mới là lạ”.

Oliver Holt đưa ra phép so sánh hoàn hảo trong bài viết: Dunga giống như nhân vật Wolfe trong phim Pulp Fiction (1992). Cũng như Wolfe, ông đang phải “dọn dẹp” đống tai hại khó nghĩ. Nếu như Wolfe phải... dọn một cái xác ra ngoài ô-tô, thì Dunga cũng đang lấy lại dần niềm tin của người hâm mộ sau trận thua lịch sử trước Đức.


Brazil đang chơi tốt dưới thời Dunga

“Nước chúng tôi có tới 200 triệu HLV, ai cũng cho là mình đúng, ai cũng là HLV” – Dunga nở nụ cười châm biếm. “Còn tôi thì học được cách chẳng phải nghe ai phán bừa cả”.

“Thế nên hiện tại chúng tôi đang tìm ra sự cân bằng giữa những người không gắn bó với ĐT nữa và những người mới. Cần phải có đủ cầu thủ với nền tảng kinh nghiệm tốt, đã chơi ở World Cup, đưa một vài cầu thủ trẻ vào xen lẫn và chúng tôi sẽ rời xa khỏi trận thua Đức”.

“Nói chung, làm HLV của Brazil rất áp lực, có khi gấp 10 lần ở Anh. Ở Anh người ta cho mỗi HLV 3-4 năm thể hiện. Còn ở Brazil, thua 2 trận là đi ngay”.

Tiêu Hoa
Lược dịch