(Thethaovanhoa.vn) - Khi làng banh nỉ đang hướng về giải Miami Open sắp khởi tranh, tại một tòa án ở Nam Phi, huyền thoại Bob Hewitt sững sờ nhận phán quyết. Ông bị kết tội hiếp dâm 3 cô gái, đối mặt với án tù 10 năm.

Trong 13 năm thi đấu chuyên nghiệp, Hewitt gặt hái được thành công đáng mơ ước: 9 danh hiệu Grand Slam ở nội dung đôi nam, 6 ở nội dung đôi nam nữ vào những năm 1960 và 1970. Hewitt cũng từng đứng ở vị trí thứ 6 thế giới trên bảng xếp hạng đơn nam.

Đi tìm bộ mặt thật

Sau sự nghiệp lẫy lừng, Hewitt đã trở thành huấn luyện viên mà bất cứ tay vợt trẻ nào cũng muốn được thụ giáo. Các bậc cha mẹ tìm đến ông gửi gắm con cái, với kỳ vọng sẽ theo bước được người thầy tài danh. Nhưng Hewitt, thay vì dạy dỗ học trò, đã biến họ trở thành nạn nhân của chính mình.

Đam mê tình dục một cách bệnh hoạn, Hewitt biến các học trò nữ trở thành con mồi để tấn công. Nơi lý tưởng để Hewitt thực hiện ý đồ của mình là các buổi tập riêng cùng học trò. Rất nhiều cô gái là nạn nhân của Hewitt khi còn tuổi niên thiếu nhưng chỉ có 3 người dám lên tiếng tố cáo thầy của mình. Họ là Suellen Sheehan, Twiggy Tolken và Heather Crowe Conner.

Tolken chính là người đầu tiên lên tiếng tố cáo Hewitt. Cô cho biết Hewitt bắt đầu lạm dụng cô khi cô 12 tuổi. Một năm sau đó, gia đình Tolken đã đi báo cảnh sát nhưng công tố viên đã giảm các cáo buộc bởi cho rằng để một cô gái trẻ đối mặt với ngôi sao quần vợt tại tòa án là "không phù hợp".

Hewitt nhờ thế sống yên ổn cho tới năm 2011. Heather Crowe Conner, lúc này đã là một doanh nhân, kích hoạt cuộc điều tra nhằm vào Hewitt. Conner cho biết Hewitt bắt đầu hãm hiếp cô vào năm 1976 khi còn là một học sinh 15 tuổi. Hỗ trợ cho Conner trong cuộc chiến này chính là các tay vợt nam cùng thời với Hewitt. Cũng trong năm này, Sheehan tham gia vào chiến dịch. Cô tố cáo thầy cũ hãm hiếp mình trong xe hơi của ông trước một buổi tập. Năm đó, Sheehan mới 12 tuổi.

Dấu chấm hết cho huyền thoại

Trong cả 3 trường hợp, nạn nhân đều là những cô gái nhẹ dạ, đang ở độ tuổi thiếu niên. Tất cả đều bị choáng ngợp trước thanh danh của người thầy. Họ dành cho ông sự ngưỡng mộ, kính trọng. Hewitt khéo léo để khiến các học trò ngày càng yêu mến mình. Rồi sau đó, ông ta tấn công tình dục họ dẫu không được đồng ý.

Khi bị hãm hiếp, các cô gái sống trong cảm giác xấu hổ, tội lỗi và sợ hãi. Không ai dám vạch trần bộ mặt của Hewitt bởi mặc cảm, lo sợ sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại. Trường hợp của Sheehan còn tệ hơn. Bố mẹ cô không tin những gì con gái nói về Hewitt. Họ cho rằng cô làm thế vì không muốn theo học quần vợt. Trong phiên tòa diễn ra ở Nam Phi, họ thậm chí còn đứng ra làm chứng chống lại con gái.

Sheehan đã khóc khi thẩm phán Bert Bam đọc bản án với đa số những bằng chứng đều chống lại Hewitt, trong đó có bức thư mà ông từng gửi cho Tolken. "Cuối cùng tôi đã cảm thấy được tự do. Tôi đã mất rất nhiều vì ông ta nhưng trong trái tim của tôi, tôi đã tha thứ. Ông ta biết chính xác những gì đã làm với chúng tôi. Ông ta là một người đàn ông rắc rối".

Mặt Hewitt chỉ biến sắc đôi chút khi nghe cáo trạng. Ông vẫn khăng khăng mình vô tội. Kết thúc phiên tòa, Hewitt nắm tay vợ, bà Delaille, lên xe ô tô chờ bên ngoài. Người đàn ông 75 tuổi tỏ chút mệt mỏi sau những phiên tòa triền miên. Ngày 17/4 tới, Hewitt sẽ trở lại đây để nghe tuyên án. Mức án thấp nhất cho tội danh của ông là 10 năm tù.

Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa