(Thethaovanhoa.vn) - Với hy vọng nâng cao nhận thức của công chúng về nạn buôn bán trẻ em, ngôi sao Hong Kong (Trung Quốc) Lưu Đức Hoa đã không ngại hay đổi hình ảnh và thủ diễn chính trong bộ phim Thất cô (Lost and Love). Phim được công chiếu ở đại lục và thị trường Bắc Mỹ từ hôm 20/3.

Tham gia diễn chính trong phim này, Lưu Đức Hoa đã từ bỏ ngoại hình lãng tử, phong lưu của mình để hóa thân thành một người nông dân, cố gắng tìm kiếm cậu con trai 2 tuổi bị bắt cóc suốt 15 năm qua.

Anh thấy cảm động khi đọc kịch bản phim và muốn được góp phần vào chiến dịch chống lại nạn buôn bán trẻ em. “Trong những năm 1960 và 1970, ở Hong Kong có rất nhiều kẻ bắt cóc trẻ em. Hiện đây là một vấn nạn lớn ở đại lục” – Lưu Đức Hoa nói.

Giảm cân, phơi nắng để thành nông dân

Đạo diễn phim Thất cô, nhà làm phim Bành Tam Nguyên, cho biết trong quá trình tuyển chọn diễn viên, đơn vị đồng sản xuất và phát hành là Tập đoàn Hoa Nghị Huynh Đệ đã không muốn mời Lưu Đức Hoa đảm nhiệm vai chính.

Họ nói rằng việc mời một siêu sao vào vai một người nông dân lang thang tìm con là "không phù hợp". Tuy nhiên, đạo diễn Bành vẫn tin Lưu Đức Hoa là lựa chọn đúng. Hình ảnh của anh đã ăn sâu vào tâm trí khán giả và chỉ việc thay đổi hình ảnh đó đã thu hút sự quan tâm lớn của công chúng.


Lưu Đức Hoa già nua, đen đúa với vai người nông dân trong phim Thất cô

Về phía Lưu Đức Hoa, anh chẳng ngại việc thay đổi ngoại hình và đã lập tức đồng ý làm việc với đạo diễn Bành. Để hóa thân thành người nông dân trong phim, Lưu Đức Hoa đã phải thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhằm giảm cân thật nhanh. Anh phơi nắng 7 ngày mỗi tuần để làm da đen đi, tìm những bộ quần áo và giày dép cũ mà một người nông dân thực thụ từng mặc.

Do phim trường mở cửa trong quá trình quay phim, nên nhiều người hâm mộ đã chứng kiến Lưu hóa thân thành một người nông dân như thế nào. Họ thấy cận cảnh anh mặc quần áo nhếch nhác và ăn bánh mỳ bẩn trên phố.

“Tôi mặc một bộ quần áo duy nhất trong suốt 3 tháng và chỉ giặt có 1 lần theo đúng kịch bản trong phim. Tôi phải bôi bẩn mình từ đầu đến chân, từ những chi tiết nhỏ nhất. Người nông dân có đôi tay rất thô ráp nên tôi cũng phải làm sứt cả các móng tay của mình. Nếu muốn lột tả đúng chất của người nông dân, bạn phải hóa thân vào nhân vật” – Lưu Đức Hoa cho biết.

Trong quá trình quay phim, Lưu Đức Hoa còn phải thực hiện 2 cảnh vô cùng đau đớn và nguy hiểm. Cụ thể tại một cảnh phim, nhân vật của Lưu bị một đám công nhân tát nhiều lần vào mặt. Lưu Đức Hoa cho biết, khi quay cảnh này anh đã phải nghiến răng chịu đau. Bành Tam Hoa muốn cảnh quay phải chân thật hết sức nên mỗi cảnh đã quay ít nhất 3 lần. Hơn nữa, Bành muốn khán giả nghe thấy âm thanh của tiếng tát nên Lưu Đức Hoa phải quay đi quay lại cảnh này cho đến khi mặt anh sưng đỏ lên.

Cảnh quay thứ 2 liên quan tới một vụ tai nạn giao thông trong phim. “Tôi đã mặc đồ bảo vệ trên phim trường nên may mắn thoát chết” – Lưu Đức Hoa pha trò, nhưng cũng cho thấy rằng cảnh này khá nguy hiểm.

Làm phim vì những đứa trẻ bị bắt cóc

Lưu Đức Hoa nói rằng anh tham gia bộ phim vì muốn cứu những đứa trẻ bị bắt cóc. “Bộ phim kể về hiện thực mà xã hội đang đối diện. Nó cho thấy việc mất đi một người thân yêu khiến cho con người ta đau khổ đến nhường nào. Việc một người nông dân nghèo dành cả đời mình để tìm kiếm đứa con trai bị bắt cóc, dù anh biết có thể chẳng đạt kết quả gì, cho thấy một hy vọng và niềm tin mà bất cứ ai cũng phải suy ngẫm. Nếu một bộ phim làm về nạn buôn bán trẻ em có thể cứu được ít nhất một đứa trẻ hoặc một gia đình, thì nó cũng đã vô cùng giá trị” – Lưu Đức Hoa chia sẻ.

Theo kế hoạch ban đầu, đạo diễn Bành định quay phim trong 40 ngày. Tuy nhiên lịch quay đã kéo dài gấp đôi thời gian dự kiến và kinh phí cũng đội lên. Không muốn phim bị ngưng trệ giữa chừng và gây ảnh hưởng tới ê-kíp làm phim, Lưu Đức Hoa đã bỏ tiền túi để đạo diễn Bành có thể tiếp tục quay phim.

Tại cuộc họp báo quảng bá phim, Lưu Đức Hoa chia sẻ rằng sau khi tham gia phim, anh trở nên quan tâm hơn tới sự an toàn của gia đình mình và sẽ không bao giờ rời mắt khỏi con cái.

Nhiều người hâm mộ nhận thấy vai diễn này của Lưu Đức Hoa là bước đột phá lớn nhất trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, một số lại cho rằng phần kết của phim Thất cô có vẻ mơ hồ, điều Lưu Đức Hoa không đồng tình. “Tôi tin rằng phần kết đã thể hiện niềm tin của con người. Chừng nào anh còn nỗ lực tìm kiếm, chắc chắn anh sẽ thành công” - anh chia sẻ.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa