(Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá Anh đang trải qua thảm họa kép: Lần thứ hai trong ba năm không có đại diện nào ở vòng tứ kết Champions League và  ở Europa League cũng không còn CLB nào của Anh sau lượt đấu đêm qua. Tại sao giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh lại không còn sản sinh ra các CLB mạnh nhất?

Có phải họ thiếu những cầu thủ xuất sắc không khi mà ở Chelsea họ có Courtois, Ivanovic, Matic, Fabregas, Hazard, Diego Costa, còn Arsenal là Oezil, Cazorla, Sanchez, và ở Man City là những Toure, Silva, Aguero...? Việc thu hút các ngôi sao quốc tế đã bù đắp cho thực tế là nước Anh hiếm khi sản sinh ra những tài năng đẳng cấp.

Nhưng bù đắp hoàn toàn không phải là cách mà những đại diện tinh túy của bóng đá Đức, Tây Ban đã và đang làm. Bản sắc nội địa đóng góp một vai trò lớn cho thành công của hai giải vô địch quốc gia này khi bước ra châu lục.

Đó là còn chưa kể tới việc để phục vụ cho lối chơi cống hiến mà họ thể hiện hàng tuần ở giải Ngoại hạng, thì các CLB Anh đặt việc mua sắm những ngôi sao phòng ngự xuống hàng thứ yếu.


Chelsea bị loại ở vòng 1/8 Champions League mùa này

Hay vì họ không có những HLV xuất sắc nhất thế giới khi Mourinho là người duy nhất trong số các HLV dẫn dắt các CLB Anh ở Champions League mùa này từng có danh hiệu ở giải đấu danh giá nhất thế giới cấp CLB? Nếu đúng như thế thì phải chăng Wenger, Pellegrini chỉ là những HLV "hạng hai" ở đấu trường châu lục? Và bản thân Mourinho cũng có vấn đề nên ông chưa thể cùng Chelsea đăng quang ở đó? Không thể không nghi ngờ bởi ông chưa thể xây dựng nên một Chelsea chơi ở thế cửa trên mà vẫn chiến thắng như khi ông dùng lối chơi rình rập, triệt phá lối chơi của đối thủ?

Tính chất của giải Ngoại hạng Anh liệu có thể là một vấn đề khác? Mặt trái của cạnh tranh khốc liệt có phải là lý do khiến cho các CLB Anh không có được nền tảng thể lực tốt nhất, sự hưng phấn trong tâm lý để rồi không có phong độ tối ưu khi bước vào các trận đấu giữa tuần? Cái lý phải xây đắp sức hút của Ngoại hạng Anh cùng với tính mã thượng của họ nên người Anh có thể coi việc hoãn một trận đấu ở giải vô địch quốc gia nhằm giúp một CLB nào đó lấy sức chuẩn bị cho Champions League kiểu AC Milan đã làm để đối đầu với Barca là "tiểu xảo" không đáng học.

Còn quan điểm của bạn, cùng chia sẻ hay có những kiến giải khác. Hãy bày tỏ quan điểm của mình, tranh luận cùng nhà báo Phạm Tấn qua đánh giá ở phần "comment" dưới bài và cả trên fanpage của TT&VH tại https://www.facebook.com/baothethaovanhoa. Nội dung sẽ được đăng tải trên www.thethaovanhoa.vn 11h00, thứ Hai ngày 23/3.

Phạm Tấn
Thể thao & Văn hóa