Tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) đã vượt mặt đối thủ khổng lồ Samsung của Hàn Quốc để chiếm giữ vị trí đứng đầu về doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý IV/2014 vừa qua.

Theo một khảo sát của hãng Gartner công bố ngày 3/3, trong quý cuối của năm ngoái, "Trái táo cắn dở" đã tiêu thụ gần 75 triệu điện thoại thông minh, chiếm tới hơn 20% thị phần toàn cầu. Sản phẩm iPhone 6 và iPhone 6 Plus với màn hình rộng chính là yếu tố chủ yếu giúp Apple bội thu. Trong khi đó, 73 triệu chiếc là doanh số bán điện thoại thông minh mang thương hiệu Samsung, khiến thị phần của hãng này giảm xuống còn gần 20%.

Mặc dù một số khảo sát khác đưa ra kết quả "hòa" đối với hai hãng công nghệ "kỳ phùng địch thủ" song Gartner lại có những nhận định nhằm chứng minh kết quả của mình. Giới chuyên gia của Gartner đánh giá Samsung sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục thị phần của mình hiện đang tụt dốc, đặc biệt là phân khúc điện thoại thông minh chất lượng cao nếu như không có sự cải thiện về ứng dụng và phần mềm.

Theo Gartner, các sản phẩm của Samsung cần trang bị một hệ thống các ứng dụng, nội dung và dịch vụ vững chãi mới có thể chiếm được lòng tin của các "thượng đế" và giúp hãng này tiến xa hơn. Trong khi đó, Apple ngày càng chứng minh đẳng cấp của mình ở phân khúc điện thoại "hạng sang" và các đối tác sản xuất Trung Quốc của hãng lại đang gặp nhiều thuận lợi trong kinh doanh điện thoại giá rẻ.

Khảo sát này được đưa ra sau khi Samsung mới tung ra bộ đôi điện thoại thông minh Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge nhằm cạnh tranh với hai điện thoại thông minh màn hình lớn của Apple đang "làm mưa làm gió" trên toàn cầu. Đứng thứ ba trong nhóm các hãng có sản phẩm bán chạy nhất là Lenovo (Trung Quốc) với những thành quả ấn tượng trong kinh doanh không chỉ quý IV mà cả năm 2014. Tiếp quản vị trí thứ 4 và thứ 5 là hai hãng công nghệ cũng của Trung Quốc là Huawei và Xiomi.

TTXVN