(Thethaovanhoa.vn) - Chiều tối 2/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, liên quan đến phương án tăng giá điện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang trình Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, điện là một trong các mặt hàng thiết yếu cần được điều tiết theo cơ chế thị trường. Thời gian tới đây, giá điện sẽ được điều chỉnh tiệm cận giá thị trường.

Trước Tết, mặc dù đã có đầy đủ những điều kiện để có thể điều chỉnh giá điện nhưng xét đến việc có thể ảnh hưởng tâm lý người dân, đến các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo không tăng giá điện.

Sau Tết, theo đề xuất của EVN, tùy theo thẩm quyền nếu tăng từ 7-10%, Bộ Công Thương sẽ có xem xét và quyết định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2015. Còn nếu trên 10% thì EVN trước tiên sẽ báo cáo Bộ Tài chính, khi có ý kiến của EVN và Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Công nhân Tổng công ty Điện lực Hà Nội và đại diện khách hàng chốt chỉ số công tơ. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Ông Hải cũng khẳng định nhiều thay đổi, tác động đến chi phí sản xuất điện. Mặc dù giá dầu thế giới giảm sâu nhưng do điện sản xuất bằng dầu trong nước chỉ chiếm 0,55% sản lượng nên việc giảm giá dầu không tác động nhiều. Trong khi những chi phí khác tăng cao, nhất là giá than tăng 22%. Trong khi lượng điện năng do sản xuất từ nhiệt điện trong nước chiếm 32,37% dẫn đến nhu cầu phải tăng giá điện.

Ông Hải cho biết, tại các quốc gia trong khu vực như Philippines, Singapore, giá điện đều cao hơn nước ta hai, ba lần … Hiện Bộ Công Thương đang thẩm định phương án giá điện năm 2015 do EVN đề xuất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3/2015.

Phương Linh