(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ những những cầu thủ mới lần đầu được gọi tập trung đội tuyển Olympic Việt Nam như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh… cảm thấy vui sướng mà ngay cả những cầu thủ đã có thâm niên ở đội tuyển Olympic như Ngọc Hải, Ngọc Thắng cũng không giấu được háo hức trong buổi tập luyện đầu tiên diễn ra vào chiều tối qua.

Vì một số cầu thủ ở xa, đến tập trung muộn nên buổi tập đầu tiên của đội tuyển Olympic bắt đầu từ 17h30. Trong khi những cầu thủ như ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đã có mặt tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ nằm trong khuôn viên VFF từ sáng qua thì một số cầu thủ ở các tỉnh miền Trung và phía Nam mãi tới đầu giờ chiều mới góp mặt.

Dù tay xách, nách mang khi vừa đặt chân tới địa điểm hội quân nhưng hầu hết gương mặt của những cầu thủ trẻ lần đầu được gọi tập trung lên đội tuyển Olympic như Xuân Trường, Hồng Duy…đều rạng rỡ, hớn hở.

 HLV Miura dành thời gian khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ cho buổi tập đầu tiên. Không khí buổi tập rất thoải mái và tích cực, những cầu thủ tới tập trung muộn nhất như Hồng Duy hay Thanh Hiền, Hoàng Lâm đều không hề có biểu hiện mệt mỏi sau màn “chào sân” chạy bền chừng hơn 10 vòng sân.

Trong buổi tập đầu tiên, HLV Miura cho các cầu thủ vận động ở cường độ vừa phải với những bài tập xử lý bóng và thi đấu đối kháng trong thời gian không quá dài.

Ngoài việc Xuân Trường và Hồng Duy chưa kịp hồi phục chấn thương và phải tập riêng thì HLV Miura không có được sự phục vụ của Võ Huy Toàn do cầu thủ này không kịp di chuyển ra ngoài Hà Nội cùng các đồng đội.

Đánh giá về buổi tập, HLV Miura nói: “Đây mới là buổi tập đầu tiên của toàn đội nhưng nhìn chung tôi cảm thấy rất hài lòng về thái độ và ý thức tập luyện của các cầu thủ trẻ. Như các bạn thấy đấy, họ tập luyện rất hăng say và hưng phấn”.

Bên cạnh đó, HLV người Nhật Bản nhận định rằng, quãng thời gian nghỉ Tết sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới thể lực của các cầu thủ: “Dù các học trò của tôi đã trải qua chuỗi ngày dài nghỉ Tết nhưng theo tôi, thời gian nghỉ chừng 7, 8 ngày sẽ không ảnh hưởng nhiều tới vấn đề thể lực của các cầu thủ. Trong quá trình tuyển chọn trên khắp các sân cỏ cả nước, tôi thấy rằng các cầu thủ này thi đấu rất bản lĩnh và bài bản nên tôi cũng không phải lo lắng nhiều về vấn đề tâm lý hay thể lực của họ.

Tôi khẳng định rằng trong tất cả 30 cầu thủ được gọi tập trung lần này thì họ đều có cơ hội như nhau và nếu muốn được tin dùng thì các cầu thủ dù chơi ở bất kỳ vị trí nào cũng phải nỗ lực hết mình, cạnh tranh sòng phẳng để giành lấy một suất chính thức”.

Trong khi đó, cầu thủ Quế Ngọc Hải đã có những chia sẻ riêng về những đồng đội cũ và mới trong đợt tập trung lần này: “Đây là thứ 3 tôi được làm việc với HLV Miura nhưng tôi vẫn cảm thấy rất tự hào và vui sướng khi có tên trong danh sách triệu tập đội tuyển Olympic Việt Nam. Trong buổi tập ngày hôm nay, ngoài những đồng đội cũ đã có thời gian tập luyện và thi đấu cùng tôi tại đấu trường ASIAD 17 thì có cả những người đồng đội mới lần đàu lên đội tuyển Olympic. Tuy họ còn rất trẻ nhưng tôi luôn đánh giá rất cao các cầu thủ này bởi họ đều là những cầu thủ rất tài năng và giàu nhiệt huyết”.

HLV Miura siết chặt quy định tác nghiệp của báo chí

Để đảm bảo cho các học trò có sự tập trung tối đa và không bị phân tâm bởi các vấn đề bên ngoài chuyên môn, ngay ở buổi tập đầu tiên, HLV Miura đã yêu cầu các nhân viên của VFF phải quản lý một cách nghiêm túc không gian tác nghiệp của các phóng viên.

Đây không phải là lần đầu tiên HLV Miura đưa ra những quy định trên nhưng trong đợt tập trung lần này, mọi quy định đã được nhân viên của VFF văn bản hóa và phát tới tận tay từng phóng viên có mặt trên sân.

Đặc biệt, trong đợt tập trung lần này, nếu phóng viên không có những chiếc áo tác nghiệp riêng mà VFF cung cấp thì dứt khoát sẽ không được tác nghiệp tại sân. Bên cạnh đó, mỗi tuần HLV Miura chỉ trả lời phỏng vấn 1 buổi, và trong mỗi buổi tập, chỉ khi nào có được sự đồng ý của HLV thì tối đa là 2 cầu thủ mới được phép trả lời phỏng vấn.

“Do đây là buổi tập đầu tiên nên tôi cũng chưa thật siết chặt các quy định khi phóng viên tác nghiệp nhưng ở các buổi tập sau tôi sẽ yêu cầu nhân viên phòng truyền thông của VFF sắp xếp, hỗ trợ nhiều hơn để các cầu thủ của tôi có thể tập trung cao nhất cho buổi tập”, HLV Miura chia sẻ.


Huy Hùng
Thể thao & Văn hóa