(Thethaovanhoa.vn) - Vào ngày 18/6, tại New York, Cyndi Lauper, Linda Perry và Jerry Garcia của ban nhạc Grateful Dead sẽ được tên vào Sảnh Danh tiếng các Nhà soạn ca khúc.

Garcia, đã qua đời hồi năm 1995, sẽ được ghi tên cùng với nhà soạn ca từ Robert Hunter với những đóng góp của họ cho nhóm nhạc huyền thoại Grateful Dead.

Lễ ghi tên còn có tên tuổi các nghệ sĩ dòng country Toby Keith và Bobby Braddock cùng nghệ sĩ tiên phong dòng blues Willie Dixon.


Bobby Braddock là nhạc sĩ còn sống duy nhất có ca khúc chiếm vị trí quán quân bảng xếp hạng trong 5 thập kỷ

Linda Moran, Chủ tịch Sảnh Danh tiếng các Nhà soạn ca khúc, nhận định: “Trong số các nhạc sĩ được ghi tên năm 2015, nhạc sĩ nào cũng đã có những ca khúc được ghi nhận cả trong thời của họ và mãi sau này. Họ đại diện cho sự đa dạng của các phong cách âm nhạc Mỹ, rock, country, blues và pop. Các nhạc phẩm của họ đã chinh phục công chúng thế giới trong  6 thập kỷ qua”.  

Cyndi Lauper đã trở nên nổi tiếng với bản cover nhạc phẩm Girls Just Wanna Have Fun của Robert Hazard trong những năm 1980. Tuy nhiên, bà còn có nhiều ca khúc ăn khách và hồi năm 2013 đã đoạt giải Tony Nhạc nền hay nhất với vở nhạc kịch Broadway, Kinky Boots.


Nữ ca sĩ, nhạc sĩ Cyndi Lauper

Linda Perry từng là thành viên của ban nhạc 4 Non Blondes và đã sáng tác nhiều ca khúc ăn khách cho các ngôi sao, trong đó có Pink, Gwen Stefani và Alicia Keys. Một trong những thành công đáng kể nhất của bà là Beautiful, ca khúc ăn khách khắp toàn cầu qua sự thể hiện của Christina Aguilera.

Trong khi đó, Toby Keith đã tiêu thụ được hơn 40 triệu album khắp thế giới. Còn Braddock là nhạc sĩ đã có hơn 40 năm sự nghiệp. Ông là nhạc sĩ còn sống duy nhất có ca khúc country chiếm vị trí quán quân bảng xếp hạng trong 5 thập kỷ liên tiếp. Các ca khúc của ông đã trở thành những chuẩn mực của dòng country, trong đó có Divorce do Tammy Wynette thể hiện.

Willie Dixon, đã qua đời hồi năm 1992, là một trong những nhạc sĩ “mắn đẻ” nhất mọi thời đại. Ông được mệnh danh là “nhà thơ của dòng blues”. Các ca khúc nổi tiếng nhất của ông phải kể đến Hoochie Coochie Man, I Just Want to Make Love to YouYou Can't Judge a Book by the Cover. Ca khúc của Dixon đã được nhiều nghệ sĩ thu âm, trong đó có Bob Dylan, Jimi Hendrix, Led Zeppelin và ban nhạc Rolling Stones. 


Willie Dixon được mệnh danh là “nhà thơ của dòng blues”

Tuấn Vĩ