(Thethaovanhoa.vn) - Trao đổi với chúng tôi về vấn đề chất lượng hình ảnh truyền hình của V-League 2015, ông Vũ Quang Huy, Trưởng Ban Thể thao Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, chia sẻ rằng, ở một số trận đấu đã qua, chất lượng hình ảnh đúng là chưa thực sự đảm bảo và có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

* Ông đánh giá như thế nào về chất lượng hình ảnh truyền hình trực tiếp các trận đấu đã qua tại V-League 2015?

- Tôi nghĩ rằng chất lượng đường truyền của hầu hết các trận đấu V-League trên đài VTC là khá tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những trận đấu có chất lượng hình ảnh đảm bảo thì vẫn còn có một số trận chưa thực sự tốt. Sở dĩ xảy ra tình trạng là có những nguyên nhân của nó.

* Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới chất lượng hình ảnh không tốt, thưa ông?

- Thứ nhất, thi thoảng hình ảnh trận đấu bị mờ hay gián đoạn thì lỗi này là do chất lượng đường truyền chứ không phải là do lỗi của nhà đài. Mà chất lượng sóng, chất lượng đường truyền thì có khi lại bị ảnh hưởng, chịu tác động bởi thời tiết hoặc chất lượng truyền và phát sóng của các cơ quan truyền dẫn tín hiệu viễn thông liên tỉnh.

Tôi ví dụ đơn giản thế này, chúng ta đôi lúc cũng gặp phải tình trạng chất lượng cuộc gọi trên máy di động không tốt, điều này có thể không phải do chất lượng máy điện thoại mà là do chất lượng sóng từ các nhà mạng.

Thứ hai, một số trận đấu chúng tôi lấy hình ảnh từ những đài địa phương sản xuất nên chất lượng hình ảnh hay âm thanh chưa được tốt và chưa được chuẩn hóa như khi êkíp của đài chúng tôi thực hiện.

Thứ ba, về cơ bản đài nào cũng có một êkíp được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị và những con người tốt nhất để có thể tường thuật tốt một trận đấu V-League.

Tuy nhiên, không phải lúc nào êkíp này cũng có thể có mặt trực tiếp để sản xuất chương trình, vì những lý do như khoảng cách địa lý và nó còn liên quan tới nhiều vấn đề như khác như sự di chuyển hay kinh tế…

Như đài chúng tôi chẳng hạn, êkíp mạnh nhất đương nhiên là ở Hà Nội và họ sẽ phụ trách tường thuật những trận đấu từ địa phương Nghệ An trở ra ngoài Bắc. Còn các trận đấu ở khu vực miền trong do các anh em trong TP.HCM đảm trách.

Tất nhiên, trong đó họ vẫn sẽ phải tuân thủ những quy chuẩn để sản xuất một chương trình tường thuật trực tiếp nhưng trên thực tế chúng tôi cắt cử một vài vị trí như BLV và hay người tổ chức sản xuất từ Hà Nội vào, nhưng không thể kéo nguyên một êkíp quay phim vào đó nữa.

Thế nên, nếu so với êkíp tại Hà Nội thì êkíp sản xuất khác chưa thể bằng được và điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của một chương trình tường thuật bóng đá trực tiếp.

Ở nước ngoài cũng vậy thôi, không phải chất lượng truyền hình trực tiếp trận bóng đá nào cũng tốt. Ví dụ như tường thuật World Cup 2006 ở nước Đức chẳng hạn, một nơi có trang thiết bị và con người truyền hình thuộc dạng chuẩn hóa, nhưng chất lượng của một chương trình tường thuật bóng đá tại Munich, Berlin sẽ khác so với các nơi như Hannover hay Stuttgart.

Tóm lại, có thể nói tùy theo mục đích của từng đài, từng trận đấu mà họ có thể bố trí con người và trang thiết bị tốt nhất để phục vụ khán giả.

* Trong thời gian tới, VTC có kế hoạch như thế nào để nâng cao hơn nữa chất lượng truyền hình các trận đấu tại V-League, đặc biệt là việc triển khai sản xuất chương trình theo chuẩn HD?

- Với các điều kiện như ở Việt Nam, tôi khẳng định VTC là đài đầu tiên tường thuật V-League với 6 máy quay và sau khi VTC đã làm thì một số đài khác mới làm tương tự. Và đài chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể.

Trong thời gian tới, trên cơ sở trang thiết bị hiện có, chúng tôi đã và đang dần chuyên nghiệp hóa từng vị trí từ tổ chức sản xuất, quay phim cho tới các trợ lý sàn…để có thể nâng cao hơn nữa chất lượng chương trình.

Trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm các máy quay HD ở mỗi trận đấu. Số máy quay sẽ không dừng lại ở con số 6 nữa mà sẽ là 9 hoặc 12 máy. Tất nhiên càng nhiều máy quay thì càng tốt, như vậy sẽ ít bỏ lọt nhiều hình ảnh đẹp.

Ví dụ như hình ảnh trận đấu không chỉ là những tình huống bóng nữa mà có thể có những khung hình miêu tả cảm xúc của từng HLV, cầu thủ, khán giả… có mặt trên sân.

* Xin cảm ơn ông!

Đức Huân (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa