(Thethaovanhoa.vn) - Danh hiệu vô địch đồng đội, áo xanh, áo vàng chung cuộc đều thuộc về đội Dược DOMESCO Đồng Tháp 1. Thành công này là kết quả của chiến thuật tốt cùng phong độ xuất sắc của tay đua Đỗ Tuấn Anh trong chặng 11 (chặng tính thành tích cuối cùng) của Cuộc đua Xe đạp Xuyên Việt 2014- Cúp Quốc phòng diễn ra hôm nay (15/12).

Chặng 11 cuộc đua có cự ly 116 km từ Thị xã Bắc Kạn tới thành phố Cao Bằng. Chặng đua quyết định phải đi qua 5 đèo: Giàng, Gió, Khau Khang, Cao Bắc và Tài Hồ Sìn. Các đèo này đều có độ dốc lớn và rất nhiều khúc cua tay áo.

Với thế mạnh leo đèo, những cuarơ Loic Desriac (ADC-THVL), Lê Ngọc Sơn (Dược Domesco Đồng Tháp 1), Ariya Phounsavath (Lào- CCN) và Trần Lê Minh Tuấn (Quân Đội 1) đều bị kèm rất sát ngay từ đầu. Tuy nhiên, sự đeo bám ở những cung đèo hiểm trở miền núi phía Bắc là rất khó khăn. Tay đua leo đèo Trần Lê Minh Tuấn (Quân đội 1) đã vượt qua mọi sự đeo bám để chinh phục thành công đèo Giàng.

Chiến thắng ngoạn mục của Đỗ Tuấn Anh ở chặng 11 đã đem về những chiến thắng chung cuộc cho DOMESCO Đồng Tháp 1

Tuy nhiên, ở những đèo sau, Dược DOMESCO Đồng Tháp 1 dường như đã giao nhiệm vụ cho “vua leo đèo Việt Nam” Lê Ngọc Sơn thay vì tấn công vượt lên lại chủ động giữ tốc độ, kìm hãm các tay đua leo đèo xuất sắc của đối phương.

Trong khi các tay đua xếp hạng đầu vẫn bị Lê Ngọc Sơn đưa vào thế trận giằng co thì một cua-rơ khác của DOMESCO Đồng Tháp 1 là Đỗ Tuấn Anh đã âm thầm bám tốp đầu. Ở 20 km cuối, tay đua này đã bất ngờ mở tốc mà gần như không bị một sự đeo bám nào và về đích một mình (hơn đối thủ về sau tới 1’22’’).

Ở chặng đua này, Đỗ Tuấn Anh đạt thành tích 3h16’35’’, đạt tốc độ trung bình 35,404 km/h. Với thành tích vượt trội, Đỗ Tuấn Anh đã giữ vững áo xanh từ những chặng trước đó và giành áo vàng chung cuộc từ Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời- An Giang). Thành tích của Đỗ Tuấn Anh sau 11 chặng là 31h29’46’’. Hạng nhì chung cuộc thuộc về Nguyễn Thành Tâm (hơn 18”) và hạng ba thuộc về Lê Ngọc Sơn (47”).

Với thành tích xuất sắc của Đỗ Tuấn Anh, Dược DOMESCO Đồng Tháp 1 đã giành chức vô địch đồng đội với tổng thời gian  94h 32’ 31’’. Xếp sau lần lượt là ADC-Truyền hình Vĩnh Long (hơn 2’39”) và TP.HCM (hơn 3’41”).

Áo đỏ của cuộc đua thuộc về tay đua Hari Fitrianto với 72 điểm. Tay đua Huỳnh Thanh Tùng giành giải áo trắng (tay đua trẻ xuất sắc).

Sáng 16/12, giải sẽ kết thúc sau chặng 18 vòng quanh thành phố Cao Bằng dài 43 km (không tính vào thành tích chung).

Phạm Mỹ