(Thethaovanhoa.vn) - Khi Văn Quyết cứa lòng tung lưới thủ môn Malaysia ấn định chiến thắng 2-1 cho đội tuyển Việt Nam, sân Shah Alam đang rung chuyển vì những tiếng ca và pháo sáng bỗng câm bặt. Như thể một luồng điện giật đã chạy qua các khán đài và khiến thời gian ngưng lại trong vài phút. Trong khi đó, ở một góc khán đài B, các CĐV Việt Nam vỡ òa trong niềm vui lớn.

Ba "Thế giới" ở Shah Alam

Đó hẳn là một cú sốc lớn. Số CĐV Malaysia có mặt trên khán đài tối qua là gần 7 vạn người, hoàn toàn áp đảo so với con số vài nghìn người hâm mộ lặn lội từ Việt Nam sang Selangor cổ vũ. Khi các CĐV Việt Nam tập dượt đánh trống trước khi trận đấu bắt đầu, góc khán đài C có căng dòng chữ "Ultras Malaysia" (ngụ ý đây là nhóm CĐV quá khích nhất) đã thị uy bằng những tiếng hò reo làm rung chuyển thinh không. Sau đó, bốn bề sân Shah Alam được bao phủ bằng ánh sáng điện thoại nhấp nháy từ những chiếc áo vàng. Một cảnh tượng huyền ảo.

Các cầu thủ Malaysia có lẽ không ngờ rằng phía sau họ lại là một lực lượng hùng hậu đến vậy. Cách đây một tuần, các CĐV Mã đã giận dữ trên truyền thông và mạng xã hội với hình ảnh tiền đạo "con cưng" Safee Sali bị bắt gặp đang phì phèo điếu thuốc ngoài quán ăn. Anh này mặc chiếc áo tuyển và hành vi đó bị chỉ trích dữ dội. Nhưng tối qua, các CĐV đã hô vang tên anh như thể chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Dưới mái vòm sân vận động Shah Alam ấy là ba "Thế giới" ở Malaysia: Người Mã bản địa, người Mã gốc Ấn và người Mã gốc Hoa. Họ ngồi bên nhau và hò reo. Tôi nhìn thấy cả một CĐV khuyết tật được dòng người trên khán đài nhường một lối đi và một chỗ ngồi thuận lợi. Tối qua, tất cả chỉ dõi theo trái bóng, và cố gắng tạo sức ép lớn nhất có thể lên các cầu thủ Việt Nam.

Trên một chuyến taxi từ Shah Alam vào trung tâm Kuala Lumpur, chúng tôi đã nghe những lời phàn nàn của anh tài xế gốc Ấn Độ Vesak: "Ở Malaysia, đội tuyển là của người Mã bản địa, không phải dành cho người gốc Hoa và gốc Ấn. Các anh có biết Krishnasamy Rajagopal (HLV được mệnh danh là "Phù thủy", đã từng đưa Malaysia đến chức vô địch AFF Cup 2010) không? Ông ấy bị "đá" sau AFF Cup 2012 (giải đấu mà Malaysia không thể bảo vệ thành công ngôi vương) không phải vì kém tài, mà vì ông ấy là người gốc Ấn".

Vesak cực đoan đến mức khi đã từ chối cho chúng tôi số điện thoại để gọi anh đón khi xong việc ở trung tâm Kuala Lumpur, vì "đây không phải là chỗ dành cho chúng tôi, tôi sẽ quay lại Shah Alam ngay bây giờ". Từ tháp đôi Petronas đến Shah Alam chỉ mất khoảng gần hai tiếng chạy xe, nhưng đã là hai Thế giới hoàn toàn khác. Người Mã bản địa được hưởng những quyền lợi đặc biệt về an sinh xã hội và giáo dục, những điều mà người Mã gốc Hoa và đặc biệt là gốc Ấn không có.

Một chiến thắng đầy bản lĩnh

Nhưng tối qua, những người lạc lõng trong sân vận động khổng lồ Shah Alam là vài nghìn CĐV Việt Nam. Người Malaysia bước vào sân, để lại những ấm ức ngoài cổng để sát cánh cùng đội tuyển của họ. Khi Malaysia thua bàn thứ hai, Shah Alam "đứng hình" vài phút, nhưng sau đó, những tiếng hò reo lại cất lên từ khán đài "Ultras Malaysia".

Ngay cả một màn bạo động sau đó cũng không thể khiến những cầu thủ Việt Nam chùn bước, dù họ bị dẫn trước và chơi trong một chảo lửa thực sự. Thày trò ông Miura chỉ tỏ ra bối rối trong khoảng 15 phút đầu, trước khi gỡ hòa và vượt lên bằng các bàn thắng của Huy Toàn và Văn Quyết, những pha phối hợp cho thấy bản lĩnh và sự điềm tĩnh của họ.

Tối qua, người Mã đã thực sự sát cánh bên nhau và tạo ra một biển người đủ sức nhấn chìm những đội bóng bản lĩnh nhất, nhưng đội tuyển Việt Nam có lẽ còn mạnh mẽ hơn. Họ không chỉ đối mặt với 11 cầu thủ Malaysia, mà còn vượt qua được cả 7 vạn người Mã đã làm tất cả để truyền cảm hứng cho đội tuyển của họ. Một chiến thắng đầy bản lĩnh.

CĐV Malaysia tự hào vì đội tuyển Malaysia

Tối qua, trên đường rời sân Shah Alam, nhóm phóng viên Thể thao & Văn hóa/TTXVN đã được một gia đình CĐV Malaysia níu lại chỉ để bày tỏ sự hâm mộ của mình với đội tuyển Việt Nam. Anh Ayrol, một CĐV trung thành của đội tuyển Malaysia, cho biết: “Hôm nay tôi thực sự vô cùng ấn tượng với thứ bóng đá hiện đại và đẹp mắt mà các bạn đã trình diễn. Các bạn hãy giúp tôi viết lên báo chí Việt Nam rằng chúng tôi, những CĐV Malaysia, rất hâm mộ phong cách chơi bóng của đội tuyển Việt Nam, và chúng tôi rất tự hào vì cùng ở châu Á với đội tuyển Việt Nam của các bạn”.

Anh Ayrol nói tiếp: “Tôi rất thích các cầu thủ Việt Nam nhưng đặc biệt hâm mộ cầu thủ đã ghi bàn thắng gỡ hoà 1-1 cho đội tuyển Việt Nam (Huy Toàn – PV). Tôi thấy Việt Nam giành chiến thắng ở trận đấu này là hoàn toàn xứng đáng”.


Phạm An (từ Selangor, Malaysia)
Thể thao & Văn hóa