Sau 2 ngày xét xử vụ án tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, chiều 5/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (nguyên Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) 19 năm tù; bị cáo Đào Quang Khánh (nhân viên bảo vệ Thẩm mỹ viện Cát Tường) 33 tháng tù giam. Tại tòa, hai bị cáo đã gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị phạt 14 năm tù về tội “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, 5 năm tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”; tổng hợp hình phạt là 19 năm tù. Ngoài ra, Tòa còn áp dụng hình phạt bổ sung đối với Tường là cấm hành nghề 5 năm sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Bị cáo Đào Quang Khánh lĩnh 24 tháng tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, 9 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản”; tổng hợp hình phạt là 33 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (bên trái) và bị cáo Đào Quang Khánh đứng trước vành móng ngựa nghe tòa tuyên án. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Về dân sự, bị cáo Nguyễn Mạnh Tường bị buộc phải bồi thường cho người đại diện hợp pháp của chị Huyền là anh Nguyễn Hữu Huy hơn 585 triệu đồng chi phí mai táng, tổn thất tinh thần, chi phí tìm kiếm; phải cấp dưỡng nuôi 2 con chị Huyền mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Trong đó, gia đình bị cáo Tường đã bồi thường 200 triệu đồng.

Nói lời cuối cùng trước Tòa, bị cáo Tường đã xin lỗi gia đình nạn nhân vì không làm chủ được bản thân nên đã gây ra sự việc đáng tiếc. Bị cáo trong quá trình công tác cũng chạy chữa được cho nhiều người; bị cáo không gian dối, không vi phạm đạo đức. Bị cáo ăn năn vì không kiểm soát được hình vi của mình; mong tòa xem xét, tuyên mức án phù hợp.

Tương tự Tường, bị cáo Khánh cũng xin lỗi trước nỗi mất mát quá lớn của gia đình bị hại. Bị cáo mong tòa cho bị mức án đủ để răn đe, để sớm trở về thắp cho chị Huyền nén hương. Bị cáo muốn quay về với bố mẹ.

Bản án sơ thẩm xác định, sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ, tài liệu, lời khai của nhân chứng… tại phiên tòa và trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử cho rằng có đủ căn cứ kết luận bị cáo Tường phạm tội "Vi phạm các quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác", tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt". Còn bị cáo Khánh phạm tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt" và tội "Trộm cắp tài sản".

Hội đồng xét xử nhấn mạnh, hành vi của bị cáo Tường đã gây phẫn nộ trong dư luận xã hội, mặc dù xác chị Huyền đã được tìm thấy nhưng không đầy đủ. Mặc dù đã xem xét tới các yếu tố giảm nhẹ như: Gia đình thuộc đối tượng chính sách, gia đình đã chủ động khắc phục hậu quả… nhưng xét hành vi phạm tội nghiêm trọng của Tường, Tòa vẫn quyết định tuyên phạt bị cáo với mức án nghiêm khắc.

Đối với bị cáo Khánh, Tòa xem xét giảm án cho Khánh vì Khánh phạm tội ở độ tuổi vị thành niên, tham gia với vai trò giúp sức.

Ngoài ra, Tòa còn xác định, trong vụ án này, Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm một phần vì thiếu kiểm tra, thanh tra, nên Tòa đã kiến nghị Sở Y tế Hà Nội đẩy mạnh thực hiện công tác này.

Kim Anh - TTXVN