(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vụ án tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Hai bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác;” Đào Quang Khánh (nhân viên bảo vệ của Thẩm mỹ viện Cát Tường) bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và tội “Trộm cắp tài sản.”

Tại phiên tòa, có 5 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và gia đình bị hại. Sở Y tế Hà Nội cử đại diện tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát công bố tại phiên tòa, trưa 19/10/2013, chị Lê Thị Thanh Huyền đi xe máy đến thẩm mỹ viện Cát Tường để hút mỡ bụng và nâng ngực thẩm mỹ theo hợp đồng đã thỏa thuận trước.


Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (phía trước) và Đào Quang Khánh (phía sau) vào phòng xét xử. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Nhân viên thẩm mỹ viện đã đưa chị Huyền vào phòng thử HIV và thử phản ứng thuốc tê thấy bình thường. Đến 12 giờ 30 cùng ngày, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường yêu cầu nhân viên pha 5 lọ thuốc gây tê, thử phản ứng thấy bình thường liền tiêm thuốc gây tê để tiến hành ca mổ.

Khi ca mổ kết thúc, chị Huyền được đưa ra ngoài phòng chờ. Khoảng 30 phút sau, thấy chị Huyền có biểu hiện co giật, nháy mắt, sùi bọt mép, bác sỹ Tường tiêm cho chị Huyền một mũi thuốc an thần loại Diafegam 10mg.

Đến khoảng 17 giờ 45 cùng ngày, thấy chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, không đo được huyết áp, nhân viên thẩm mỹ viện đã gọi điện cho bác sỹ Tường và được chỉ định tiêm cho chị Huyền hai ống thuốc trợ tim loại Adrenalin 2ml và hai ống thuốc chống dị ứng loại Dimedro 40mg, truyền dịch muối 9% và cho thở oxy.

Sau đó, Tường quay về thẩm mỹ viện để cấp cứu cho chị Huyền nhưng không có kết quả.

Sau khi chị Huyền tử vong, Khánh gợi ý mang xác chị Huyền ném xuống sông. Tường đồng ý và đi xe ôtô, chở xác chị Huyền lên cầu Thanh Trì để vứt xác nạn nhân.

Ngoài hành vi cùng Tường đem vứt xác chị Huyền, Khánh còn lấy trộm chiếc điện thoại iPhone 5 của nạn nhân, do vậy, Khánh bị Viện kiểm sát truy tố thêm về tội “Trộm cắp tài sản.”


Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Mở đầu phần xét hỏi tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tập trung thẩm vấn, làm rõ hành vi của bị cáo Tường xung quanh việc thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật cho chị Huyền và hành vi vứt xác nạn nhân trên cầu Thanh Trì.

Xoay quanh nội dung về những bước kỹ thuật làm phẫu thuật thẩm mỹ, Tường khai có biết quy trình và một trong những tiêu chí quan trọng nhất là xem bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe không. Các bệnh nhân đều cần làm những xét nghiệm nhỏ, việc này do các y tá thực hiện. Theo Tường, "hút mỡ nâng ngực" là thủ thuật nhỏ không phải phẫu thuật lớn. Do vậy , đối với ca của chị Huyền, bị cáo không làm xét nghiệm mà chỉ khám và hỏi tiền sử.

Tường không trực tiếp pha thuốc để chuẩn bị cho ca phẫu thuật chị Huyền, bởi khi đến đã thấy có sẵn rồi, không biết y tá nào làm. Tường khai, theo quy trình tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, công thức pha thuốc đã hướng dẫn từ trước và các y tá đi mua ở các hiệu thuốc.

"Đây là công thức chuẩn của các giáo sư Hàn Quốc, mới áp dụng vào Việt Nam song chưa được phổ biến," Tường khai và nói bị cáo đã ứng dụng đúng quy trình, công thức này.

Sau khi chị Huyền tử vong, Tường không báo với gia đình vì: "Bị cáo sợ gia đình nạn nhân bức xúc." Lúc đó , tinh thần Tường rất bối rối, hoảng loạn. Sau khi nghe Khánh gợi ý vứt xác chị Huyền, Tường đã quyết định vứt xác nạn nhân vì “ Lúc đó sợ thì cứ vứt vì không biết làm gì cả, cũng không có mục đích gì."

Trong phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm vấn bị cáo Đào Quang Khánh, các nhân viên trong Thẩm mỹ viện Cát Tường, vợ bị cáo Tường, bác sỹ Nguyễn Quang Thành (đồng nghiệp của Tường tại Bệnh viện Bạch Mai)… về các tình tiết trong vụ án, nhằm làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị cáo.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

TTXVN