(Thethaovanhoa.vn) - Việc chọn được nhiều phim xuất sắc tham dự là một thành công của LHP Quốc tế Việt Nam III. Tuy nhiên, sẽ là hoàn hảo hơn nếu hạng mục Phim dự thi được tuyển một cách có chọn lọc hơn. Chính đạo diễn Bùi Thạc Chuyên (giám khảo Hạng mục Phim ngắn) chia sẻ: “Có những phim rất tốt không hiểu sao lại không được chọn”.

Năm ngày diễn ra LHP Quốc tế Hà Nội III là 5 ngày khán giả được sống trong không khí điện ảnh thực sự, được trải nghiệm nhiều nền văn hóa qua màn ảnh rộng. Đây cũng là cơ hội để điện ảnh Việt có cơ hội nhìn ra bên ngoài, so sánh và xác định vị trí và con đường đi của mình.

Phim dự thi chưa được "tinh tuyển"

Giám khảo của hạng mục Phim ngắn dự thi, và Phim dài dự thi đều chung nhận định: chất lượng phim dự thi các hạng mục không đồng đều, có sự chênh lệch lớn giữa phim của các nước. Chủ tịch Hội đồng Phim ngắn dự thi, Giáo sư điện ảnh Lê Lâm bày tỏ: "Phim Việt yếu cả về kĩ thuật và nội dung. Trong khi đó có những bộ phim nước ngoài dù thời lượng rất ngắn nhưng xem xong chúng tôi thấy được tâm hồn con người đất nước đó, thấy cả một nền văn hóa, và dân tộc của họ".


Allen Dizon nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong “Người đóng quan tài”

Nữ diễn viên Hồng Ánh - Giám khảo hạng mục Phim dài dự thi chia sẻ: "Có những phim tôi không hiểu vì sao lại được chọn vào hạng mục dự thi". Nhưng chị từ chối không tiết lộ phim nào. Theo đánh giá riêng của phóng viên, trong số 11 phim dài dự thi bộ phim Cinta/Mati của Indonesia có chất lượng kém nhất. Đây là một bộ phim tình cảm, có phần nhảm, chỉ là phim thương mại, quá chênh lệch so với các phim còn lại.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - Giám khảo hạng mục Phim ngắn dự thi cho biết phim ngắn của Việt Nam so với phim nước ngoài có độ chênh quá lớn về mặt nghề nghiệp. "Tôi cũng không hiểu vì sao có nhiều phim ngắn rất tốt từ Tiệc phim Yxine lại không được tuyển. Phim của Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng điện ảnh gửi dự thi cũng vậy, có những phim rất tốt lại không được chọn", đạo diễn này nói.

Phim hay ở đâu?

Với những người yêu điện ảnh thì hạng mục Toàn cảnh là hạng mục hấp dẫn nhất LHP Quốc tế Hà Nội III. Bởi ở đây có những bộ phim rất hay, từng đoạt các giải thưởng quốc tế. Nhiều phim được gửi đến chỉ để chiếu ở LHP chứ không dự thi.

Hạng mục Toàn cảnh có nhiều phim được các tín đồ điện ảnh săn lùng như Renoir, Hòn đá kiên nhẫn, Melbourne, Bức ảnh thất lạc, Ilo Ilo, The Paternal House, Red Amnesia, Sivas...

Phóng viên điện ảnh Bùi Dũng cho biết anh đã rất "choáng" sau khi xem những phim trong hạng mục này. Trong số đó anh ấn tượng nhất với bộ phim Ilo Ilo. "Không thể tin là một đạo diễn mới 28 tuổi (đạo diễn Singapore Anthony Chen – PV) lại có thể làm một bộ phim đề tài gia đình sâu sắc đến thế. Họ làm về gia đình thật sự giản dị, thật như đời thường, nhưng ngôn ngữ điện ảnh thì thật tuyệt vời. Phim của người ta đâu ly kỳ rùng rợn, đâu cần cảnh nóng nhưng vẫn phải khiến khán giả xem xong về phải suy nghĩ. Điện ảnh Việt Nam đang thiếu vắng những bộ phim như thế".

Những bộ phim đến từ khu vực Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan, Indonesia, Campuchia cũng rất đáng nể. Không phải ngẫu nhiên năm nay có hẳn chương trình Tiêu điểm phim Philippines. LHP Quốc tế Hà Nội II, phim Philippines đã giành chiến thắng, năm nay tiếp tục giành 2 giải tại LHP. Một nền điện ảnh như Campuchia ít khi khán giả Việt nghe đến cũng đã có một phim tài liệu được đề cử Oscar, đó là phim Bức ảnh bị thất lạc. Nhiều đạo diễn chia sẻ sau khi xem xong những bộ phim trong khu vực không khỏi cảm thấy sốt ruột, lo lắng vì điện ảnh Việt đã bị điện ảnh các nước láng giềng bỏ xa quá rồi.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa