(Thethaovanhoa.vn) - Cái đầu thiếu quyết đoán (theo cả nghĩa đen và bóng) của trung vệ Đinh Tiến Thành dẫn đến bàn thua đầu tiên của đội tuyển Việt Nam ở trận mở màn với Indonesia. Động tác bắt bóng sai kỹ thuật và có phần chủ quan của thủ thành Trần Nguyên Mạnh về cuối trận đã khiến chủ nhà đánh rơi chiến thắng. Đáng tiếc và đáng trách, song vấn đề là chúng ta ứng xử như thế nào với những sai lầm (vốn không thể thiếu trong bóng đá)?!

Trong chương trình bàn tròn “Đội tuyển tôi yêu”, phát trên K+, cả nhà báo Huy Thọ và nhạc sỹ Hà Quang Minh đều đồng quan điểm rằng họ lấy làm mừng khi đã không nghe một lời xì xào nào về chuyện tiêu cực trong bối cảnh nền bóng đá quá hỗn mang.

“Thường chúng ta sẽ đặt câu hỏi: “Có gì không”? Nhưng tôi chưa nghe được ai nói điều đó ở trận đấu với Indonesia và nó thực sự đáng mừng”, nhà báo Huy Thọ chia sẻ.

Cũng tựa như kỹ năng dứt điểm kém của tuyến đầu, với Hải Anh, Văn Quyết và Minh Tuấn, nhiều người tin (và cố tin) rằng, đó chỉ là những nhược điểm cố hữu của đội tuyển Việt Nam, chứ không phải hành vi có chủ ý. Sai lầm, như đã nhắc, là một phần không thể thiếu của cuộc chơi, nhưng đội bóng một khi đã lâm trận rồi thì sẽ không có chỗ cho tiếc nuối. HLV Miura và các học trò chỉ có thể rút kinh nghiệm, sửa sai, khi còn cơ hội.

Tức là, chúng ta đã (tạm) bỏ một bên các yếu tố phi chuyên môn tác động, để nhìn nhận vấn đề một cách chân phương. Trong bóng đá và tại các trận, đấu giải đấu chính thức, yếu tố tâm lý chiến cực kỳ quan trọng, thậm chí là quyết định luôn màn thể hiện trên sân. Đây chắc là một trong những lần đầu tiên cả Tiến Thành và Nguyên Mạnh chơi chính trên ĐTQG trong lòng đấu trường sức chứa 4 vạn người. Thế nên việc họ mắc sai lầm là khó tránh khỏi.

Tất cả đều biết, 23 cầu thủ còn ở lại đội tuyển Việt Nam lúc này đều là những tinh tuý của nền bóng đá, hoặc ít nhất là những người giỏi nhất, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, theo quan điểm của HLV Toshiya Miura. Với một tuyển thủ QG, hẳn ít nhiều đã xác lập được đẳng cấp chơi bóng, chứ không bàn tới kỹ thuật cơ bản nữa. Sai sót của Tiến Thành hay Nguyên Mạnh đơn thuần được xem là tai nạn (nghề nghiệp) cũng vì lý do này.

Giới chuyên môn, truyền thông và người hâm mộ đã rất lạc quan, rộng lượng, vấn đề còn lại của người trong cuộc là: Họ sẽ ứng xử thế nào với sai lầm của chính mình? Nguyên Mạnh đã khóc nức nở ngay sau tiếng còi mãn cuộc vang lên và chúng ta (thêm một lần nữa) cứ tin rằng, thủ thành xứ Nghệ đã khóc để không bao giờ phải khóc nữa. Thời gian sẽ cho câu trả lời, còn chiều nay, cuộc chiến vẫn sẽ tiếp tục.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa