(Thethaovanhoa.vn) - Mỹ muốn đưa Nga vào vòng ảnh hưởng của mình nhưng chưa bao giờ đạt được mục đích đó. Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/11 tại diễn đàn hành động của Mặt trận nhân dân toàn Nga tại Moskva.

Ông Putin nhấn mạnh không ai trong lịch sử làm được điều đó và sẽ không ai làm được điều đó. Ông cũng cho rằng các giá trị chung của phương Tây đang thay đổi và giới hạn không nên bị lạm dụng. Theo ông, dân chủ không thể thiết lập qua một cuộc đảo chính và các tội ác diệt chủng.


Bài phát biểu cứng rắn của ông Putin liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân dịp này, Tổng thống Nga cũng kêu gọi sự đoàn kết của người dân trong bối cảnh khủng hoảng liên quan đến vấn đề Ukraine. Ông tuyên bố: "Chúng ta cần phải sử dụng sức mạnh xã hội, tinh thần dân tộc này vào sự phát triển của đất nước, để nâng cao kinh tế, cải thiện các lĩnh vực vực rất quan trọng cho mỗi người dân: đó là y tế, giáo dục và hỗ trợ xã hội".

Đề cập tới nền kinh tế Nga, Tổng thống Putin tin tưởng tỉ lệ thất nghiệp ở Nga tới cuối năm 2014 sẽ không vượt quá 5%, mức thấp nhất thế giới.

Cùng với việc thể hiện quyết tâm cải thiện nền kinh tế đang gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, ông Putin cho rằng quyết định của Ngân hàng trung ương Nga thả nổi đổng ruble (rúp) là quyết định đúng đắn và ngân sách không mất gì do sự sụt giá của đồng ruble mà ngược lại còn gia tăng. Tổng thống Nga yêu cầu chính phủ cần khuyến khích các đơn đặt hàng quốc gia mua sản phẩm sản xuất trong nước nhưng cần phải có tiêu chí rất kĩ lưỡng để không làm mất tính cạnh tranh.

TTXVN