(Thethaovanhoa.vn) - Mấy năm gần đây, ngoài việc chú trọng vào hỗ trợ giảng dạy tiếng Hàn chính quy tại các trường đại học Việt Nam, Korea Foundation còn thực hiện nhiều sự kiện giao lưu về giáo dục, văn hóa nghệ thuật đáng chú ý. Tổ chức này cũng đã và đang xây dựng các hoạt động nghệ thuật, kế hoạch hợp tác từ nghệ sĩ của hai nước Việt - Hàn.

Ông Park Kyoung Chul (Giám đốc Korea Foundation tại Hà Nội) trao đổi với TT&VH xoay quanh chủ đề này.

“Chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tại Việt Nam được tổ chức trong thời gian qua tuy có ý nghĩa trong việc giới thiệu tính đa đạng văn hóa cho người dân Việt Nam, nhưng trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch xây dựng các hoạt động nghệ thuật hợp tác từ nghệ sĩ hai nước. Một trong số đó là hoạt động sáng tác của nghệ sĩ Việt - Hàn, cùng tìm hiểu về những vấn đề mà toàn cầu đang gặp phải, nhằm truyền đạt đến người dân địa phương các thông điệp phổ quát mà công dân toàn cầu đang chia sẻ” - ông Park Kyoung Chul bắt đầu câu chuyện.

* Trong năm 2014 và các năm kế tiếp, về mặt giáo dục, văn hóa nghệ thuật của Hàn Quốc tại Việt Nam, Korea Foundation sẽ chú trọng vào những tiêu điểm nào?

- Trong thời đại toàn cầu hóa, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) quan tâm đến sự hình thành môi trường tạo dựng sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau với những người bạn trong “ngôi làng toàn cầu”, dựa trên việc cùng tồn tại và phát triển thịnh vượng. Với mối quan tâm đó, Korea Foundation đang tiến hành các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật với các quốc gia khác trên thế giới.


Ông Park Kyoung Chul

* Xin ông nêu cụ thể một hoạt động mà nghệ sĩ hai nước có thể làm?

- Nằm trong số các kế hoạch về hoạt động văn hóa nghệ thuật, chúng tôi đã trao đổi với nghệ sĩ - người lập kế hoạch của Việt Nam về chương trình tạo cơ hội cho các em nhỏ ở Việt Nam được thưởng thức văn hóa nghệ thuật và cùng tham gia vào hoạt động nghệ thuật, thông qua chương trình hợp tác của nghệ sĩ hai nước.

Nếu tạo cơ hội cho các em được cùng tham gia trong hoạt động sáng tác của nghệ sĩ Việt - Hàn, sự kiện đó sẽ trở thành một kỷ niệm đáng nhớ cho các em và sẽ giúp các em nhỏ gần gũi hơn với văn hóa nghệ thuật.  

* Còn với riêng làn sóng Hàn lưu và K-pop chẳng hạn, Korea Foundation sẽ có những sự kiện nào?

- Các chương trình về loại hình nghệ thuật đại chúng như K-pop, K-drama, K-film… hiện nay được Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tích cực xúc tiến. Korea Foundation thực hiện nhiệm vụ giao lưu văn hóa theo hướng khác, đó là các kế hoạch về hoạt động nghệ thuật hợp tác từ hai phía Việt Nam - Hàn Quốc như đã nêu ở trên. Hình thức giao lưu văn hóa như vậy không chỉ đến từ một phía và giới hạn trong nghệ thuật đại chúng, mà là hoạt động giao lưu văn hóa cân bằng giữa các bên.

Bên cạnh đó, Korea Foundation cũng đã lên kế hoạch chuyển ngữ tạp chí Koreana sang tiếng Việt. Đây là ấn phẩm do Korea Foundation phát hành theo quý, giới thiệu về văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc với các chủ đề phong phú.

Hiện nay chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị cho việc ra mắt số đầu tiên của tạp chí Koreana phiên bản tiếng Việt vào tháng 12/2014.

Korea Foundation hy vọng sự ra mắt của tạp chí Koreana phiên bản tiếng Việt sẽ mở ra một cánh cửa mới để người dân Việt Nam được tiếp cận một cách tổng quát, không chỉ văn hóa đại chúng Hàn Quốc mà còn tiếp xúc với những tinh hoa văn hóa truyền thống, văn học, nghệ thuật dân gian và dòng chảy đương đại trong văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc.

* Vậy Korea Foundation sẽ dành khoảng bao nhiêu phần trăm trong tổng kinh phí hàng năm cho văn hóa - nghệ thuật tại Việt Nam?

- Các chương trình hoạt động của Korea Foundation được chia thành hai hình thức: một là, Korea Foundation nhận đăng ký hỗ trợ đề án từ các cơ quan/đơn vị bên ngoài, sau đó xét duyệt và hỗ trợ; hai là, Korea Foundation lên kế hoạch và xúc tiến chương trình. Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng các đơn vị hoạt động nghệ thuật của Việt Nam có quan tâm hơn nữa và đăng ký đề án để nhận hỗ trợ từ Korea Foundation.

Nhằm góp phần phát triển, thực hiện các chương trình phù hợp với tình hình tại Việt Nam nên kinh phí của Korea Foundation sẽ không giống nhau cho từng năm.

* Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Văn Bảy (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa