(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua, các CĐV Đà Nẵng đã chưng hửng khi HLV Toshiya Miura gạch tên đương kim Quả bóng vàng Huỳnh Quốc Anh cùng Nguyễn Vũ Phong và Hoàng Minh Tâm ra khỏi kế hoạch chuẩn bị cho hành trình AFF Cup 2014 của đội tuyển Việt Nam. Quyết định này được đưa ra sau chuyến tập huấn Nhật Bản của đội tuyển Việt Nam.

Trong số 3 tiền vệ này, việc Vũ Phong bị loại không hề bất ngờ. Cựu tiền vệ của B.Bình Dương đã có một mùa giải 2014 khá tốt trong màu áo SHB.Đà Nẵng. Vũ Phong chơi đầy nỗ lực mỗi khi được ra sân và thi thoảng anh tỏa sáng để mang về những bàn thắng.

Có lẽ chính tinh thần thi đấu của Vũ Phong đã mang lại ấn tượng cho ông Miura và khiến Phong được gọi lên tập trung đội tuyển. Còn thực tế, để tạo đột biến trong màu áo ĐTQG, Vũ Phong đã lớn tuổi và có thể đoán rằng anh không đáp ứng yêu cầu chuyên môn của chiến lược gia người Nhật.

Với trường hợp Minh Tâm thì khá tiếc. Tiền vệ này ngày càng chững chạc trong vai trò dẫn dắt lối chơi ở đội bóng sông Hàn. Điểm mạnh của Minh Tâm là kỹ thuật, phán đoán tình huống tốt, nhất là khả năng làm chủ tuyến giữa. Cùng với sự lì lợm, Minh Tâm là mẫu tiền vệ giữa tương đối toàn diện. Vậy mà, cầu thủ này vẫn không thể lọt vào “mắt xanh” của ông thầy Nhật.

Nhưng có lẽ bất ngờ nhất là việc Quốc Anh bị gạch tên. Tuy nhiên, cái gì cũng lý do của nó. Quốc Anh là một tên tuổi nổi bật nhưng có thể do phong độ hiện tại không tốt khiến anh không được ông Miura tiếp tục trao niềm tin. Không khó để nhận ra điều đó, khi mùa giải 2014 vừa qua, Quốc Anh ít xuất hiện trong đội hình chính của SHB.Đà Nẵng.

Nếu như những mùa giải trước, SHB.Đà Nẵng dựa rất nhiều vào Huỳnh Quốc Anh thì mùa giải 2014 đã có sự thay đổi. HLV Lê Huỳnh Đức đã ưu tiên sử dụng những cầu thủ trẻ như Quách Tân, Ngọc Thắng, thậm chí Huy Toàn cho vị trí tiền vệ cánh.

Đó là điều hợp lý bởi đội bóng sông Hàn cần có lứa cầu thủ kế cận Quốc Anh, Hùng Sơn... Hơn nữa, Quốc Anh có nhiều thời điểm dính chấn thương nên sự lì lợm trong cách chơi của anh đã giảm.

Việc HLV Miura loại Quốc Anh, Vũ Phong, Minh Tâm có thể đơn thuần chỉ vì lý do chuyên môn, nhưng dẫu sao quyết định gạch tên khá “mạnh tay” với cầu thủ SHB.Đà Nẵng của HLV người Nhật Bản không khỏi khiến người hâm mộ sông Hàn hụt hững.

Lý do là bởi trong thời gian gần đây, việc bóng đá Đà Nẵng có rất nhiều cầu thủ lên đội tuyển đã trở thành niềm tự hào với người hâm mộ nơi đây. Xét ở khía cạnh chuyên môn, việc ông Miura từ chối Quả bóng vàng Quốc Anh là một câu chuyện đáng để suy ngẫm.

Hay nói cách khác, đó là một thông điệp mà nhà cầm quân người Nhật Bản muốn gửi đến tất cả những tuyển thủ Việt Nam, rằng tiêu chí tuyển chọn của ĐTQG bây giờ đã khác. Có thể nhận thấy rất rõ, HLV Miura đặt tiêu chí phong độ và tinh thần thi đấu lên hàng đầu trong quá trình chọn quân.

Chính điều này đã mang đến cho đội tuyển Việt Nam một sinh khí mới. Bên cạnh đó, lối chơi của đội tuyển Việt Nam cũng đã thay đổi theo hướng tích cực dưới thời ông Miura.

Vậy nên, khi bị loại Quốc Anh cần hiểu rằng để đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, anh còn phải phấn đấu nhiều, vì cơ hội vẫn còn do tuổi chưa quá cao.

Cầu thủ nào phong độ tốt nhất, có khao khát nhất sẽ được trọng dụng, không thể có kiểu dùng người “quân anh, quân tôi” hay tư tưởng “ban phát” như đã từng xảy ra trong quá khứ, đó dường như là nguyên tắc mới ở ĐTQG dưới triều đại của HLV Miura.

Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa